ปูตินส่งสัญญาณเคือง ผู้นำเบลารุสไม่ปรึกษาก่อน ขู่อียู ดันทับเส้นรัสเซีย

13 พ.ย. 2564 - 22:34 น.

ปูตินส่งสัญญาณเคือง รอยเตอร์ รายงานวันที่ 13 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวตำหนิประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส แม้เป็นชาติพันธมิตรแต่กลับไม่ปรึกษาหารือกับตนก่อน ไปข่มขู่สหภาพยุโรป หรืออียู ว่าอาจตัดเส้นทางส่งก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยุโรป ซึ่งการทำเช่นนี้เสี่ยงจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างเบลารุากับรัสเซียได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินส่งสัญญาณเคือง

นายปูตินเพิ่งพบนายลูคาเชนโก เมื่อเดือนก.ย. ที่ทำเนียบเครมลิน / REUTERS/Shamil Zhumatov/File Photo

“ผมเพิ่งคุยกับเขา (ลูคาเชนโก) มาสองครั้ง เขาไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่ได้พูดแม้แต่น้อย แน่นอนว่า ในทางทฤษฎี ลูคาเชนโกเป็นประธานธิบดีของประเทศที่มีท่อก๊าซผ่าน มีสิทธิจะสั่งให้ตัดการส่งก๊าซไปยุโรปได้ แต่นี่เป็นการละเมิดสัญญาขนส่ง ดังนั้นผมหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้นนะ” นายปูตินกล่าว

A Polish military helicopter taking off near a barbed wire fence, as hundreds of migrants gather in a makeshift camp on the Belarusian-Polish frontier November 12, 2021. Leonid Scheglov/BelTA/Handout via REUTERS

ส่วนเรื่องพิพาทผู้อพยพของเบลารุสกับอียูนั้น รัสเซียไม่เกี่ยวข้องด้วย เรื่องนี้อียูต้องคุยกับเบลารุส ซึ่งทราบว่า นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีนัดเจรจาแล้ว

 

ต้นตอของเรื่องนี้มาจากเหตุพิพาทเรื่องการผลักดันคลื่นผู้อพยพที่หลั่งไหลจากภูมิภาคตะวันออกกลาง มุ่งหน้าจะไปยุโรปแต่มาติดค้างอยู่ที่พรมแดนเบลารุส-โปแลนด์ ทำให้นายลูคาเชนโกไม่พอใจ กล่าวข่มขู่เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่าจะปิดเส้นทางการส่งก๊าซไปยังโปแลนด์และเยอรมนี

ผู้อพยพติดค้างอยู่พรมแดน A woman and her child sit near a fire as other migrants gather at the Belarus-Poland border near Grodno, Belarus, Friday, Nov. 12, 2021. (Leonid Shcheglov/BelTA pool photo via AP)

แต่รัสเซียเห็นว่าการทำเช่นนั้นจะทำให้เรื่องบานปลายและอาจเสียหายทางเศรษฐกิจ เพราะการส่งออกพลังงานของรัสเซียไปยังยุโรปเป็นประเด็นที่ล่อแหลมอยู่แล้ว

นักวิเคราะห์มองว่า การเปิดศึกของนายลูคาเชนโก เจ้าของฉายาเผด็จการคนสุดท้ายของยุโรปต่ออียูเป็นการทดสอบความอดทนของนายปูตินที่อุ้มชูนายลูคาเชนโกมาโดยตลอด เพราะรัสเซียถือเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจและการเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเบลารุส

A group of migrants walk near a barbed wire fence while moving toward a makeshift camp on the Belarusian-Polish border in the Grodno region, Belarus November 12, 2021. Leonid Scheglov/BelTA/Handout via REUTERS

ล่าสุดนี้ยังเพิ่งร่วมซ้อมรบกับเบลารุสเป็นครั้งที่ 3 ใกล้พรมแดนโปแลนด์ ทำให้โปแลนด์ส่งทหารไปตรึงพรมแดนจำนวน 15,000 นาย ท่ามกลางวิกฤตผู้อพยพที่หลายพันคนตกค้างท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บไม่มีที่จะไป

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โปแลนด์ตรึงกลุ่มลี้ภัยเลาะเข้าทางเบลารุส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินส่งสัญญาณเคือง ผู้นำเบลารุสไม่ปรึกษาก่อน ขู่อียู ดันทับเส้นรัสเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง