ลูกสาวของ "ดูแตร์เต" ลงสมัครชิงตำแหน่ง "รองประธานาธิบดี" ฟิลิปปินส์

14 พ.ย. 2564 - 14:15 น.

ลูกสาวของ – วันที่ 14 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า น.ส.ซารา ดูแตร์เต นายกเทศมนตรีแห่งนครดาเบา ประเทศฟิลิปปินส์ ลูกสาวคนโตของนายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เตรียมลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปีหน้า.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

This photo taken on November 9, 2021 shows Sara Duterte (L), mayor and daughter of outgoing Philippines President Rodrigo Duterte, posing for a selfie with city hall employees in Davao city, on the southern island of Mindanao. (Photo by Manman Dejeto / AFP)

สยบกระแสข่าวลือหลายเดือนที่ว่า น.ส.ซารากำลังวางแผนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ หลังมีการคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าจะเสนอตัวเพื่อสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากบิดาของเธอ ซึ่งไม่สามารถอยู่ต่ออีกวาระได้.

นอกจากนี้ ผลการสำรวจความคิดเห็นตลอดทั้งปีชี้ว่า น.ส.ซารามีคะแนนนำในฐานะผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอันดับต้นๆ.

 

น.ส.ซาราเข้าร่วมพรรคการเมืองใหม่ (Lakas-CMD) ที่นำโดยอดีตประธานาธิบดีกลอเรีย อาโรโย แทนผู้สมัครอีกคนที่ถอนตัวไป และไม่นานหลังยื่นลงสมัครรับเลือกตั้ง น.ส.ซาราได้รับเลือกเป็นคู่หาเสียงกับนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ลูกชายของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส เผด็จการชาวฟิลิปปินส์ผู้ล่วงลับ.

ส่วนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนอื่นๆ ได้แก่ นายแมนนี ปาเกียว อดีตแชมป์มวยชื่อดัง และนายอีสโก โมเรโน นายกเทศมนตรีแห่งกรุงมะนิลา. ส่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีในฟิลิปปินส์จะจัดแยกกัน.

Philippine President Rodrigo Duterte (L) raises the hand of senator Christopher ‘Bong’ Go after he filed his candidacy for president in the 2022 elections before the November 15 deadline at the Commission on Election in Manila on November 13, 2021. (Photo by JAM STA ROSA / AFP)

ก่อนหน้านี้ นายดูแตร์เตกล่าวว่าจะเป็นรองประธานาธิบดี ก่อนเปลี่ยนใจเมื่อเดือนก่อน และประกาศถอนตัวจากการเมือง. อย่างไรก็ตาม รายงานต่างๆ ออกมาเมื่อวันเสาร์ที่ 13 พ.ย. โดยอ้างคำพูดจากเลขานุการสื่อสารของนายดูแตร์เต ว่า นายดูแตร์เตจะยื่นเพื่อลงสมัครรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีก่อนเส้นตายวันจันทร์ที่ 15 พ.ย.


นายมาร์ติน อันดานาร์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของประธานาธิบดี ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นเอบีเอส-ซีบีเอ็นว่า “นายดูแตร์เตจะยื่นหนังสือรับรองการลงสมัครรับตำแหน่งรองประธานาธิบดี ในวันจันทร์ที่ 15 พ.ย. นั่นคือสิ่งที่เขาพูด” แต่ผลลัพธ์ยังไม่แน่นอน.

 

ทั้งนี้ นายดูแตร์เตขึ้นสู่อำนาจในปี 2559 โดยสัญญาว่าจะลดอาชญากรรมและแก้ไขวิกฤตยาเสพติดของประเทศ แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ในช่วงห้าปีของการอยู่ในอำนาจ นายดูแตร์เตสนับสนุนให้ตำรวจดำเนินวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยหลายพันรายใน “สงครามยาเสพติด”.

ศาลอาญาระหว่างประเทศเรียกร้องการสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการสังหารหลายพันครั้งที่เกิดขึ้นระหว่างการปราบปรามยาเสพติดอย่างร้ายแรง.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ลูกมาร์กอส ลงทะเบียนสู้ศึกเลือกตั้ง ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ดูแตร์เตถอดใจแล้ว ประกาศวางมือทางการเมือง เก้าอี้รองปธน.ก็ไม่ชิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกสาวของ "ดูแตร์เต" ลงสมัครชิงตำแหน่ง "รองประธานาธิบดี" ฟิลิปปินส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง