จับตาหารือออนไลน์! คาดสี จิ้นผิง เตือน “ไบเดน” อย่ายุ่งปมไต้หวัน

15 พ.ย. 2564 - 20:54 น.

จับตาหารือออนไลน์! คาดสี จิ้นผิง เตือน “ไบเดน” อย่ายุ่งปมไต้หวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับตาหารือออนไลน์! – ไชน่าเดลีและ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 15 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ซึ่งมีกำหนดหารือผ่านการประชุมออนไลน์ครั้งแรกกับ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ในช่วงเช้าวันอังคารที่ 16 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นของจีน ซึ่งตรงกับช่วงเย็นของวันจันทร์ในสหรัฐ

โดยคาดว่าประธานาธิบดีสีจะเตือนให้สหรัฐเลิกยุ่งกับไต้หวัน พื้นที่พิพาทซึ่งจีนระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ขณะที่นายไบเดนกล่าวก่อนหน้านี้ว่าพร้อมจะปกป้องไต้หวันหากจีนเปิดฉากโจมตี ถือเป็นการแสดงจุดแย้งกับนโยบายความคลุมเครือทางยุทธศาสตร์ที่สหรัฐใช้เพื่อรักษาสันติภาพระหว่างจีนกับไต้หวันมมาโดยตลอด

จับตาหารือออนไลน์!

Chinese President Xi Jinping is expected to use his first virtual meeting with US President Joe Biden to warn the United States to “step back” on the Taiwan issue, according to Chinese state media editorials. Mr Xi and Mr Biden are scheduled to meet virtually on Tuesday (Nov 16) morning Beijing time – Monday evening in Washington – as friction between the countries persist across a range of issues including trade, technology, Xinjiang and especially Taiwan. REUTERS

บทบรรณาธิการไชน่าเดลีระบุว่า สองผู้นำจะพูดคุยเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ เทคโนโลยี รวมถึงประเด็นในเขตปกครองซินเกียงอุยกูร์ และโดยเฉพาะกรณีไต้หวัน ประธานาธิบดีสีจะทำให้นายไบเดนเห็นถึงจุดม่งหมายของรัฐบาลจีนซึ่งมีมติจะรวมชาติในอนาคตอันใกล้ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม

ข้อความบางส่วนในบทบรรณาธิการระบุว่า “คำถามเกี่ยวกับไต้หวันเป็นจุดอันตรายที่สุดของจีน เพื่อลดความเสี่ยงในการปะทะกันทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและสหรัฐ ฝ่ายมาที่หลังต้องถอยห่างจากคำถามถึงไต้หวันและแสดงความยับยั้งชั่งใจ”

ขณะที่ นายหลี่ หมิงเจียง รองศาสตราจารย์ศูนย์ศึกษาระหว่างประเทศเอส. ราชารัตนาม ในสิงคโปร์ ระบุว่า “ผู้นำจีนตระหนักดีว่าการปรับปรุงจีนให้เข้าสู่ความทันสมัยยังไม่สมบูรณ์ดี และประเทศก็เผชิญกับความท้าทายมากมายของเศรษฐกิจภายในประเทศ สงครามอาจกีดขวางการมุ่งหน้าสู่ความทันสมัยนี้และยับยั้งการเรืองอำนาจของจีน” รองศาสตราจารย์หลี่กล่าว


และว่ารัฐบาลจีนยังไม่มั่นใจเต็มที่ว่าจะสามารถชนะทางการทหารหากมีเหตุให้ต้องเผชิญหน้ากับสหรัฐในตอนนี้

จับตาหารือออนไลน์!

File Photo: State media outlets such as China Daily are briefed by authorities on important issues such as China-US relations and have been accurate in reflecting the priorities of Chinese leaders. “The Taiwan question is the ultimate red line of China”, wrote a Monday editorial by Global Times, a tabloid published by the ruling Communist Party’s People’s Daily. REUTERS

จับตาหารือออนไลน์!

File Photo: US President Joe Biden REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาหารือออนไลน์! คาดสี จิ้นผิง เตือน “ไบเดน” อย่ายุ่งปมไต้หวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง