สวนสัตว์จีนจับลูกลิงมานั่งสูบบุหรี่ หวังทำคอนเทนต์รณรงค์ แต่โดนชาวเน็ตด่ายับ

คลิปไวรัลที่เป็นกระแสดังกล่าวถูกโพสต์โดยสวนสัตว์เมืองเหิงสุ่ย มณฑลเหอเป่ย ภายในคลิปเผยภาพลูกลิงตัวหนึ่งปากคาบบุหรี่นั่งอยู่บนม้านั่ง หลังจากนั้นมันก็กระพริบตารัวๆ แล้วล้มนอนแกล้งตาย เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้นำผ้าสีขาวมาคลุมร่างของเจ้าลิงน้อยไว้ พร้อมข้อความระบุว่า “การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ”

Chinese zoo sparks outrage for forcing cigarette on baby monkey for 'anti- smoke campaign'

คลิปของเจ้าลิงน้อยถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างถกเถียงกันอย่างดุเดือด บ้างก็ว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง แถมยังเป็นการทารุณสัตว์อย่างผิดธรรมชาติด้วย ยิ่งไปกว่านั้นชาวเน็ตยังสืบข้อมูลมาได้ว่า สวนสัตว์แห่งนี้เคยโพสต์คลิปวิดีโอที่ชายคนหนึ่งเหวี่ยงเชือกที่มีลูกลิงเกาะอยู่อย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกลิงส่งเสียงร้องด้วยความตกใจกลัว

อย่างไรก็ตามทางสวนสัตว์ได้ออกมาชี้แจงว่า วิดีโอดังกล่าวเป็นการแสดงและแผนการตลาดของแคมเปญงดสูบบุหรี่เท่านั้น สวนสัตว์ไม่ได้ปล่อยให้สัตว์สูบบุหรี่จริงๆ ทั้งนี้แพลตฟอร์มโต่วอิน ได้แบนบัญชีผู้ใช้ของสวนสัตว์เหิงสุ่ยเป็นเวลา 7 วัน และหน่วยงานท้องถิ่นก็ได้เรียกร้องให้สวนสัตว์ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว

นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้สำนักป่าไม้ในท้องถิ่น สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ เสนอให้มีการแก้ไขข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ด้วย ทั้งยังเน้นย้ำว่า ห้ามนำสัตว์มาใช้เป็นเครื่องมือเรียกความสนใจจากสาธารณชน

ที่มา globaltimes.cn

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน