ไม่มีไทย! สหรัฐส่งเทียบเชิญ 110 ชาติ ประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย

24 พ.ย. 2564 - 18:45 น.

ไม่มีไทย! – วันที่ 24 พ.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า ฝ่ายบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เชิญไต้หวันเป็นหนึ่งใน 110 ประเทศและดินแดน เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก วันที่ 9-10 ธ.ค. 2564 เพื่อช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชาธิปไตยและการพังทลายของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากรายชื่อชาติที่ได้รับเชิญเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ เมื่อถึง “ไต้หวัน” แล้ว ข้ามไป “ติมอร์-เลสเต” ไม่มี “ไทย”

อย่างไรก็ตาม ในรายชื่อของประเทศผู้ได้รับเชิญโดย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ไม่มีมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซีย ส่วนไทยไม่ได้เทียบเชิญด้วย แม้จะมี 3 ประเทศอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

FILE PHOTO: Flags of Taiwan and U.S. are placed for a meeting in Taipei, Taiwan March 27, 2018. REUTERS/Tyrone Siu/File Photo

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า น.ส.ออดรีย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิตอลไต้หวัน และน.ส.เสี่ยว เหม่ย-ฉิน ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำกรุงวอชิงตัน จะเป็นผู้แทนของไต้หวันในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย

“การเชิญประเทศของเราเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยเป็นการยืนยันของความพยายามของไต้หวันในการส่งเสริมค่านิยมของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนตลอดหลายปีที่ผ่านมา” กระทรวงต่างประเทศไต้หวันระบุ

Chinese Foreign Ministry spokesperson Zhao Lijian invites questions during the daily press conference held at the Foreign Ministry in Beijing, China, Tuesday, Nov. 23, 2021. China on Tuesday protested the passage of a U.S. Navy destroyer through the Taiwan Strait, calling that a deliberate move to undermine stability in the region. (AP Photo/Liu Zheng)


ต่อมา นายจ้าว หลีเจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อคำเชิญนี้ โดยกล่าวว่า “การกระทำของสหรัฐเพียงเพื่อแสดงประชาธิปไตยนั้นเป็นแค่เปลือกนอกและเครื่องมือเพื่อให้สหรัฐก้าวไปสู่เป้าหมายทางภูมิรัฐศาสตร์ กดดันประเทศอื่นๆ แบ่งโลก และรับใช้ผลประโยชน์ตัวเอง”

In this photo released by Xinhua News Agency Chinese President Xi Jinping, right and U.S. President Joe Biden appear on a screen as they hold a meeting via video link, in Beijing, China, Tuesday, Nov. 16, 2021. President Joe Biden opened his virtual meeting with China’s President Xi Jinping by saying the goal of the two world leaders should be to ensure that competition between the two superpowers “does not veer into conflict.” (Yue Yuewei/Xinhua via AP)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นขณะที่จีนเพิ่มแรงกดดันให้ประเทศต่างๆ ลดระดับหรือตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน และก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวระหว่างการประชุมแบบเวอร์ชอลครั้งแรกกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ว่า สหรัฐสนับสนุนนโยบายจีนเดียวโดยยอมรับรัฐบาลจีนอย่างเป็นทางการมากกว่าไทเป แต่ต่อต้านความพยายามฝ่ายเดียวในการเปลี่ยนสถานะหรือบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน ขณะที่ประธานาธิบดีสีเตือนว่า ผู้แสวงหาเอกราชในไต้หวันและผู้สนับสนุนการกระทำดังกล่าวในสหรัฐกำลัง “เล่นกับไฟ”

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยเป็นบททดสอบที่จะพิสูจน์คำพูดของประธานาธิบดีไบเดนที่เคยแถลงนโยบายต่างประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก.พ.หลังเพิ่งเข้ารับตำแหน่งว่า จะให้สหรัฐอเมริกากลับมาเป็นผู้นำระดับโลกเพื่อเผชิญหน้ากับกลุ่มเผด็จการที่นำโดยจีนและรัสเซีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

“ไบเดน” หารือ “สี จิ้นผิง” 3 ชั่วโมง ระอุปม “ไต้หวัน” แลกคนละหมัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ไม่มีไทย! สหรัฐส่งเทียบเชิญ 110 ชาติ ประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง