แบงก์ชาติเกาหลีใต้ปรับ "อัตราดอกเบี้ย" ขึ้นสู่ระดับ 1% สกัดเงินเฟ้อ

25 พ.ย. 2564 - 14:15 น.

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ปรับ – วันที่ 25 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า ธนาคารแห่งเกาหลี ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกเป็นครั้งที่สองในปีนี้จาก 0.25% สู่ระดับ 1% ท่ามกลางความกังวลเรื่องราคาและหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A currency trader passes by screens showing the Korea Composite Stock Price Index (KOSPI) and the foreign exchange rate between U.S. dollar and South Korean won, right, at the foreign exchange dealing room of the KEB Hana Bank headquarters in Seoul, South Korea, Thursday, Nov. 25, 2021. Asian stock markets fell Thursday after Federal Reserve officials indicated they were ready to raise interest rates sooner than expected if needed to cool inflation.(AP Photo/Ahn Young-joon)

ธนาคารแห่งเกาหลีระบุในแถลงการณ์ว่า “เศรษฐกิจเกาหลีใต้ฟื้นตัวต่อเนื่อง คณะกรรมการธนาคารแห่งเกาหลีจะยังดำเนินนโยบายการเงินเพื่อรักษาการฟื้นตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจ และรักษาเสถียรภาพอัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคที่ระดับเป้าหมายในระยะกลาง พร้อมให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางการเงิน”

ธนาคารแห่งเกาหลียังปรับแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อเพิ่มเป็น 2.3% ในปีนี้ และ 2% ในปี 2565 ซึ่งบ่งชี้ว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในอนาคต

 

อเล็กซ์ โฮล์มส์ นักเศรษฐศาสตร์เอเชียจากแคปิตอล อีโคโนมิกส์ กล่าวว่า “ธนาคารแห่งเกาหลีชี้แจงอย่างชัดเจนว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการควบคุมความเสี่ยงทางการเงินท่ามกลางราคาบ้านและหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้น ข้อมูลล่าสุดแสดงว่าทั้งสองอย่างเติบโตอย่างแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง”

ธนาคารแห่งเกาหลีใต้นับเป็นธนาคารกลางล่าสุดจากทั่วโลกที่มีความเคลื่อนไหวเช่นนี้ ขณะที่ผู้กำหนดนโยบายพยายามรักษาสมดุลระหว่างการฟื้นตัวหลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น

A currency trader watches monitors at the foreign exchange dealing room of the KEB Hana Bank headquarters in Seoul, South Korea, Thursday, Nov. 25, 2021. Asian stock markets fell Thursday after Federal Reserve officials indicated they were ready to raise interest rates sooner than expected if needed to cool inflation.(AP Photo/Ahn Young-joon)

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนส.ค. เกาหลีใต้กลายเป็นชาติเศรษฐกิจเอเชียขนาดใหญ่ชาติแรกที่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่เริ่มการระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของประเทศในรอบเกือบ 3 ปี


นอกจากนี้ ถือเป็นประเทศแนวหน้าของการเคลื่อนไหวระดับโลกในการถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมหาศาลเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบต่อเศรษฐกิจจากโควิด-19 ทำให้ผู้กำหนดนโยบายตั้งเป้าที่จะปิดราคาที่สูงขึ้นและควบคุมความไม่สมดุลทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

 

ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางหลายประเทศใหญ่ๆ ทั่วโลก รวมถึงธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา และธนาคารแห่งอังกฤษ คาดว่าจะปรับนโยบายการเงินให้เข้มงวดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ส่วนธนาคารกลางของนิวซีแลนด์เพิ่งประกาศเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินสดอย่างเป็นทางการขึ้นหนึ่งในสี่ของจุดร้อยละเป็น 0.75% เมื่อวันพุธที่ 24 พ.ย. โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่สองในสองเดือน เนื่องจากเห็นว่า อัตราการว่างงานลดลง อัตราเงินเฟ้อและราคาของอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้น

ความเคลื่อนไหวข้างต้นเกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์เปิดเผยแผนการเปิดพรมแดนอีกครั้งและจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาในปีหน้า ซึ่งช่วยลดข้อจำกัดที่เข้มงวดต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตั้งแต่ปิดพรมแดนในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ของโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีใต้:

เตรียมสร้าง ‘เมืองลอยน้ำ’ แห่งแรกของโลกที่เกาหลีใต้ พร้อมรับมือภัยพิบัติน้ำทะเลหนุนสูง

ชุน ดูฮวาน อดีตปธน.เกาหลีใต้ ปิดฉากในวัย90ปี ผู้ก่อรัฐประหาร-ปราบม็อบกวางจู

สถานทูตเตือนเอง! คนไทยลอบขนยาเสพติดเข้าเกาหลีใต้ โทษถึงคุกตลอดชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบงก์ชาติเกาหลีใต้ปรับ "อัตราดอกเบี้ย" ขึ้นสู่ระดับ 1% สกัดเงินเฟ้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง