ผู้อพยพจ่ายเป็นแสน กลับจมไปกับเรือล่ม สาวไม่ทันพบคนรักในอังกฤษ

28 พ.ย. 2564 - 03:00 น.

เอพี รายงานผลการสอบสวนเหตุโศกนาฏกรรม เรือลักลอบขนผู้อพยพล่มกลางช่องแคบอังกฤษ หลังเดินทางมาจากฝรั่งเศส คร่าชีวิตผู้อพยพ 27 ราย พบว่าเครือข่ายอาชญากรเหล่านี้คิดเงินผู้อพยพสูงราวรายละ 3,000-7,000 ยูโร หรือราว 115,000 – 267,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปกติแล้ว เงินที่ผู้อพยพต้องจ่าย จะรวมค่าเช่าเต๊นท์ อาหารปรุงสุก ระหว่างรอลงเรือที่ฝั่งเมืองกาแลส์ ของฝรั่งเศส บางครั้งจะรวมชูชีพ และเชื้อเพลิงบนเรือ แต่ไม่ใช่ทุกครั้ง

ผู้อพยพจ่ายเป็นแสน

A migrants makeshift camp is set up along the river in Loon Plage, near Grande-Synthe, northern France, Friday, Nov. 26, 2021. . (AP Photo/Rafael Yaghobzadeh)

ส่วนคนที่เก็บเงินค่าเรือข้ามฝั่งระยะทาง 33 กิโลเมตร 3 แสนยูโร หรือ 11.5 ล้านบาทต่อลำ กลับไม่ใช่คนที่ถูกจับกุมช่วงเจ้าหน้าที่บุกตรวจตลอดแนวชายฝั่ง คนที่ทางการควบคุมตัวมาได้ ตำรวจฝรั่งเศสระบุว่า เป็นแค่ตัวเล็กตัวน้อย

เมื่อเทียบกับจำนวนเงินมหาศาลที่แก๊งลักลอบขนคนกอบโกยปีละ 69 ล้านยูโร หรือราว 2,630 ล้านบาทคิดเป็นเงินเฉลี่ย 2 ล้านยูโร หรือราว 76 ล้านบาทต่อกิโลเมตร

ผู้อพยพจ่ายเป็นแสน

Life jackets, sleeping bags and damaged inflatable small boat are pictured on the shore in Wimereux, northern France, Friday, Nov. 26, 2021 in Calais, northern France. (AP Photo/Rafael Yaghobzadeh)

ด้าน บีบีซี รายงานเปิดชื่อผู้เสียชีวิตรายแรกจาก 27 ราย ในโศกนาฏกรรมนี้แล้ว เป็นหญิงสาวชาวเคิร์ด ชื่อ มารยัม นูรี ฮัมดามิน ชื่อเล่น บารัน อายุ 24 ปี เป็นนักศึกษาจากทางภาคเหนือของอิรัก

หญิงสาวหวังเดินทางอพยพจากอิรักเข้าไปยังเยอรมนี และเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนเพิ่งย้ายมาฝรั่งเศส ด้วยความตั้งใจจะลอบเข้าอังกฤษแล้วไปพักกับญาติก่อนแล้วจึงจะไปพบคนรักที่อยู่ในอังกฤษ โดยไม่ได้บอกคนรักให้รู้ก่อน หวังจะเซอร์ไพรส์

มารยัม นูรี ฮัมดามิน ผู้เสียชีวิต เมื่อครั้งหมั้นกับแฟนหนุ่ม

แต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างการนั่งเรือข้ามช่องแคบ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. หญิงสาวส่งข้อความสุดท้ายถึงแฟนหนุ่มว่า เรือยางที่นั่งมาพร้อมกับคนอื่นๆ อีกหลายสิบคนเริ่มแฟบลง

สำหรับผู้เสียชีวิต 27 คนบนเรือมรณะลำนี้ เป็นชาย 7 คน หญิง 7 คน และเด็ก 3 คน มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่รอดชีวิต

 

แฟนหนุ่มของมารยัมในอังกฤษเผยกับบีบีซี ว่า ตอนที่ได้รับข้อความจากมารยัม จึงพยายามหาทางติดต่อกลุ่มลักลอบขนคนเพื่อเร่งช่วยคนรัก แต่พวกนั้นบอกว่าติดต่อใครบนเรือไม่ได้เลย กระทั่งมาได้ข่าวการเสียชีวิตของแฟนสาว จากคนที่มาด้วยกันกับหญิงสาวอีก 2 คนที่รอดชีวิต และรอรับศพมารยัมกลับไปยังเคอร์ดิสถาน

ผู้อพยพจ่ายเป็นแสน

FILE- French police officers patrol on the beach in the searcher migrants in Wimereux, northern France,. (AP Photo/Louis Witter, File)

“ผมตกอยู่ในสภาพที่แย่มาก” แฟนหนุ่มของมารยัมกล่าว ส่วนนายครามันจ์ เอซซัต ดาร์กาลี ลูกพี่ลูกน้องของมารยัม กล่าวว่า พ่อแม่ของหญิงสาวช็อกและเสียใจมาก

“เธอเป็นผู้หญิงที่อยู่ในช่วงสำคัญที่สุดของชีวิต มันเป็นโศกนาฏกรรมโดยแท้ ทั้งครอบครัวตกอยู่ในอาการช็อก” นายครามันจ์กล่าวและว่า

“ผมเข้าใจว่ามีหลายคนอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่นี่ไม่ใช่เส้นทางที่ถูก มันเป็นหนทางสู่ความตาย ผมหวังว่ารัฐบาลฝรั่งเศส และรัฐบาลอังกฤษ จะให้ค่าเราในหนทางที่ดีกว่านี้

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เรือจมผู้อพยพดับสูงสุด อังกฤษช็อก ฝรั่งเศสสลด รัฐบาลประชุมด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้อพยพจ่ายเป็นแสน กลับจมไปกับเรือล่ม สาวไม่ทันพบคนรักในอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง