เจ้าชายอากิชิโนะทรงตำหนิสื่อซุบซิบ กุข่าวพระธิดามาโกะเกินไป

30 พ.ย. 2564 - 16:19 น.

วันที่ 30 .. รอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นทรงวิจารณ์สื่อกรณีรายงานข่าวพระธิดา อดีตเจ้าหญิงมาโกะ ตั้งแต่การหมั้นไม่จริงหลายอย่างและมีหลายสิ่งที่ร้ายแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การพระราชทานสัมภาษณ์ดังกล่าวมีขึ้นในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพครบ 56 พรรษา เนื้อหาที่ตรัสถึงสื่อครั้งนี้นับว่าเป็นเรื่องไม่ปกติที่สมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นทรงแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา

เจ้าชายอากิชิโนะทรงตำหนิสื่อซุบซิบ

Japan’s Crown Prince Akishino sits with his son Prince Hisahito and his daughter Kako in the garden of their Akasaka imperial property residence in Tokyo, Imperial Household Agency of Japan/Handout via REUTERS

เจ้าชายอากิชิโนะตรัสว่าหากอ่านหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ซุบซิบ ข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่าจะพูดว่ากระไรดี แต่มีหลายสิ่งที่หนังสือพิมพ์ดังกล่าวนำเสนอนั้นแต่งขึ้นมา แม้ว่ามีบางความเห็นที่เราควรรับฟัง” และว่าสำหรับบทความบนอินเตอร์เน็ต มีความเห็นจำนวนมากและบางความเห็นเป็นสิ่งที่ร้ายแรงจริงๆ มีคนที่เจ็บปวดอย่างมากจากคำพูดให้ร้ายนี้

 

นักสังเกตการณ์ราชวงศ์จำนวนหนึ่งระบุว่า กระแสต่อต้านการสมรสของอดีตเจ้าหญิง อาจทุเลาลงได้ หากวังรับมือกับความไม่พอใจของประชาชนมากกว่านี้ รวมถึงชี้ให้เห็นว่าในเหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้ ราชวงศ์อื่นๆ ในต่างประเทศรับมือกันอย่างไร

เจ้าชายอากิชิโนะ พร้อมด้วยเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรส และเจ้าหญิง คาโกะ พระธิดา Picture taken November 12, 2021. Mandatory credit Imperial Household Agency of Japan/Handout via REUTERS

กรณีนี้ เจ้าชายอากิชิโนะตรัสเป็นนัยว่า หน้าที่ของสำนักพระราชวังอิมพีเรียลที่บางครั้งแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาดบนเว็บไซต์ อาจต้องปรับปรุง


หากจะโต้แย้งสักบทความหนึ่ง จะต้องกำหนดมาตรฐานที่เหมาะสมขึ้นมาและจากนั้นคัดค้านเมื่อมาตรฐานนี้มากเกินควร ข่าวในทางลบอาจเกิดขึ้นต่อไป ดังนั้นข้าพเจ้าคิดว่าจำเป็นที่จะต้องพิจารณาการสร้างมาตรฐานที่ว่านี้ โดยการปรึกษากับสำนักพระราชวัง เจ้าชายอากิชิโนะตรัส

FILE PHOTO: Japan’s Princess Mako, the daughter of Crown Prince Akishino and Crown Princess Kiko, walks towards the Three Palace Sanctuaries to pray ahead of her marriage at the Imperial Palace in Tokyo, Japan October 19, 2021,

เจ้าชายอากิชิโนะทรงเผยด้วยว่า พระองค์เป็นผู้ตัดสินใจที่จะยกเลิกพิธีการทั้งหมดในงานสมรสของอดีตเจ้าหญิงมาโกะ เนื่องจากพระองค์รู้สึกว่า ประเด็นอื้อฉาวที่เกี่ยวกับเงินที่อดีตคู่หมั้นแม่ของนายโคมูโระให้กู้ยืมแก่ครอบครัวของนายโคมูโระ ยังไม่ได้รับการอธิบายอย่างเพียงพอ แต่หากพวกเขาดำเนินการให้ลุล่วงได้ตามปกติ ก็จะเป็นเรื่องที่เหมาะสม

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อดีตเจ้าหญิงมาโกะสามี ออกจากญี่ปุ่น ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายอากิชิโนะทรงตำหนิสื่อซุบซิบ กุข่าวพระธิดามาโกะเกินไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง