ญี่ปุ่นยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชิ้อโควิดสายพันธุ์ ‘โอมิครอน’ รายแรกของประเทศ

30 พ.ย. 2564 - 17:40 น.

ญี่ปุ่นยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชิ้อโควิดสายพันธุ์ ‘โอมิครอน’ รายแรกของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้ลุกลามไปในหลายประเทศแล้ว ล่าสุดทางการญี่ปุ่นได้ออกมายืนยันว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่เป็นเคสแรกเป็นชายวัย 30 ปีที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศนามิเบียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Japan confirms first case of new coronavirus variant

หลังจากที่องค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนนานาประเทศว่า เชื้อไวรัสดังกล่าวได้แพร่กระจายไปในหลายประเทศในทวีปยุโรป เช่น แคนาดา อิสราเอล โดยสายพันธุ์โอมิครอนมีความสามารถในการแพร่กระจายและเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ดีกว่าสายพันธุ์ตัวก่อนๆ

Japan confirms first case of omicron coronavirus variant | The Japan Times

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ได้ตัดสินใจปิดพหรมแดนทันทีรวมถึงไปผู้ที่เดินทางมาเพื่อธุรกิจนักเรียนต่างชาติและนักศึกษาฝึกงานต่างชาติอีกด้วยอย่างไรก็ตามการตัดสินใจของนายคิชิดะถือว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบและตัดคำครหาจากสื่อหลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีเพิ่งลาออกไปเมื่อเดือนสิงหาคม

Japan confirms first case of new coronavirus variant

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยด้วยว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อชาวต่างชาติที่เดินทางกลับเข้ามาในญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่น แต่หากคนกลุ่มนี้ได้เดินทางมาจาก 14 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน พวกเขาจะต้องกักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลกำหนด ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สองต่อจากอิสราเอล ที่ใช้มาตรการขั้นสูงสุดในการป้องกันโควิดสายพันธุ์โอมิครอน แม้จะเพิ่งประกาศผ่อนคลายมาตรการ และลดระยะเวลากักตัวเหลือเพียง 10 วัน ไปแค่เพียง 3 สัปดาห์ก็ตาม

Japan confirms 1st case of omicron variant

ที่มา reuters.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชิ้อโควิดสายพันธุ์ ‘โอมิครอน’ รายแรกของประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง