สุดล้ำ เทคโนโลยีใหม่ สติกเกอร์จับความเคลื่อนไหวบนกล้ามเนื้อ ใครโกหกรู้หมด!

ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทลอาวีฟจากประเทศอิสราเอล ได้ประดิษฐ์สติกเกอร์แบบนิ่มที่ติดตั้งแผงวงจรตรวจจับการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อและเส้นประสาท เพื่อไว้จับพิรุจสำหรับคนโกหกโดยเฉพาะ

ศาสตราจารย์ ยาเอล ฮาเนอิน คิดค้นสติกเกอร์จับโกหกขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการติดตั้งแผงวงจรเพื่อจับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า จัดจำหน่ายโดยบริษัท X-trodes ซึ่งการทดลองดังกล่าวสามารถจับโกหกได้ถึง 73 เปอร์เซ็นต์

“จากการวิจัยครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าเราไม่สามารถระบุได้เลยว่าใครพูดโกหกกับเราบ้าง แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญ เช่น พนักงานสอบสวนของตำรวจก็ตาม เครื่องจับเท็จในปัจจุบันนั้นยุ่ง ถือว่าไม่เป็นที่ยอมรับเท่าที่ควร เพราะทุกคนสามารถพูดโกหกได้อย่างที่พวกเขาต้องการ เพราะฉะนั้นเทคโนโลยีนี้ จะสามารถระบุการโกหกได้เม่นยำมากยิ่งขึ้น” ดิโน เลวี หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

เลวี นำสติกเกอร์ดังกล่าวติดไว้ที่แก้มและคิ้วของอาสาสมัคร หลังจากนั้นเขาให้อาสาสมัครนั่งตรงข้ามกัน นอกจากนี้ ทางเจ้าของงานยังสั่งให้กลุ่มอาสาสมัครผลัดกันพูดเรื่องจริง และเรื่องโกหกในขณะที่อีกฝ่ายมีหน้าที่ทายได้ว่าเรื่องไหนคือเรื่องจริง ปรากฎว่าสติกเกอร์จับโกหกสามารถตรวจจับได้ถึง 73 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกใช้ในสนามบิน และสำนักงานราชการในอนาคตอีกด้วย

ที่มา odditycentral.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน