ประชาชนเกาหลีเหนือที่กำลังหิวโหย เพราะวิกฤตขาดแคลนอาหารถูกบีบให้จ่ายเงินค่า’ขนมหวาน’ ที่เปรียบเสมือนของขวัญแก่เด็ก ๆ เพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดแด่ผู้นำคิมจองอึน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์ เรดิโอ ฟรี เอเชีย รายงาน ตามแหล่งข่าวในประเทศเกาหลีเหนือ ทางการท้องถิ่นกำลังเร่งผลิตขนมหวาน เพื่อเตรียมเฉลิมฉลองวันเกิดของผู้นำคิมจองอึนทั่วประเทศในเดือนมกราคม ซึ่งบังคับให้ประชาชน ผู้หิวโหยต้องจ่ายเงินค่าวัตถุดิบอีกด้วย

ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังดิ้นรนกับการขาดแคลนอาหาร ซึ่งเกือบจะเลวร้ายพอ ๆ กับความอดอยากในช่วงทศวรรษ 1990 โครงการอบขนมทั่วประเทศได้ก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ในการจัดหาแป้งและน้ำตาล ซึ่งราคาส่วนประกอบสำคัญสำหรับของขวัญอันหอมหวานทั้งสองชนิดพุ่งขึ้น 2 เท่า

ชาวเมืองอุนซาน จังหวัดเปียงกันใต้ ทางเหนือของเมืองหลวงเปียงยาง กล่าวกับสำนักข่าวเกาหลีของ RFAว่า “ตั้งแต่เมื่อวาน ราคาของแป้งหนึ่งกิโลกรัมเพิ่มขึ้นจาก 12,000 วอน (345 บาท) เป็น 30,000 วอน (863 บาท) และราคาน้ำตาลก็เพิ่มขึ้นจาก 13,000 วอน (374 บาท) เป็น 25,000 วอน (720 บาท) ด้วย ทั้งหมดเป็นเพราะรัฐบาลกลางได้สั่งให้แต่ละจังหวัดผลิตและจัดหาขนม เพื่อเป็นของขวัญให้เด็ก ๆ จากคิมจองอึนในวันเกิดของเขาในวันที่ 8 มกราคม”

ภาพจาก Reuters

การให้ขนมแก่เด็ก ๆ ในวันเกิดหรือใกล้วันเกิดของผู้นำประเทศเป็นประเพณีที่มีมาช้านานในประเทศเกาหลีเหนือ ก่อตั้งโดยคิม อิลซ็อง ผู้นำคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี

ในช่วงต้นสมัยของการปกครองของคิมจองอึน ลูกอมจะถูกจัดส่งให้กับสตรีมีครรภ์และนักเรียนในสถานรับเลี้ยงเด็กและโรงเรียนประถมในวันที่ 8 มกราคม ทว่าตั้งแต่ปี 2562 รัฐบาลได้ขยายนโยบายการแจกของขวัญ(ขนม)แก่เด็ก ๆ ทุกคนทั่วประเทศในวันที่ 1 มกราคม

ความหายนะทางเศรษฐกิจและความขาดแคลนอาหารชัดเจนขึ้น หลังจากปิดพรมแดนกับจีนและระงับการค้ากับปักกิ่ง ประเทศจีน ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว แหล่งข่าวจากอุนซานกล่าวว่า “ปริมาณแป้งนำเข้าและน้ำตาลที่หมุนเวียนในตลาดท้องถิ่นมีจำกัด เพราะการค้าชายแดนถูกระงับ หลังจากเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส ทำให้ราคาแป้งและน้ำตาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกว่าโรงงานอาหารจะผลิตขนมเสร็จ”

ภาพจาก Reuters

ด้วยราคาที่เพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งจึงบังคับให้ประชาชนต้องจ่ายค่าวัตถุดิบ “ในการซื้อวัตถุดิบสำหรับทำขนม ฝ่ายมณฑลได้กำหนดภาษีโดยตรง 5,000 วอนสำหรับแต่ละครัวเรือน พร้อมเรียกร้องให้แต่ละครัวเรือนจัดหาไข่สำหรับผลิตขนม ดังนั้น ผู้คนต้องซื้อไข่เพื่อนำไปบริจาคที่ตลาดในท้องถิ่น”

อีกทั้งทางการท้องถิ่นยังกำหนดเส้นตายในการผลิตขนมให้เสร็จภายในวันที่ 20 ธันวาคม ดังนั้น ทางการเริ่มควบคุมการจำหน่ายแป้งและน้ำตาลทั้งหมดในเขตปกครอง เพื่อรักษาส่วนผสมแต่ละอย่างให้เพียงพอต่อโรงงานผลิตขนมส่งผลให้แป้งและน้ำตาลเข้าถึงตลาดน้อยลง

ขอบคุณที่มาจาก Radio Free Asia Dailystar

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน