บีบีซีรายงานข่าว หนังสือพิมพ์ไทยถูกตำหนิ ใช้พาดหัว "ล่าตัวชาวแอฟริกัน"

3 ธ.ค. 2564 - 16:30 น.

บีบีซีรายงานข่าว – วันที่ 3 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค. ของประเทศไทย ตำหนิหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในประเทศไทยที่เลือกพาดหัวข่าวไม่ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Travellers queue at a check-in counter at OR Tambo International Airport in Johannesburg on November 27, 2021, after several countries banned flights from South Africa following the discovery of a new Covid-19 variant Omicron. – A flurry of countries around the world have banned ban flights from southern Africa following the discovery of the variant, including the United States, Canada, Australia,Thailand, Brazil and several European countries. The main countries targeted by the shutdown include South Africa, Botswana, eSwatini (Swaziland), Lesotho, Namibia, Zambia, Mozambique, Malawi and Zimbabwe. (Photo by Phill Magakoe / AFP)

พาดหัวข่าวดังกล่าวปรากฏบนหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ และบนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ด้วยว่า “Government hunts for African visitors” (รัฐบาลล่าตัวผู้เดินทางชาวแอฟริกัน) จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยพยายามติดตามผู้เดินทาง 783 คน ที่เข้ามาประเทศตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. จากหลายประเทศในทวีปแอฟริกาซึ่งมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์โอไมครอนเป็นที่แรกในโลก

พาดหัวข่าวดั้งเดิมบนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์

“ขอกล่าวอย่างชัดเจนและแจ่มแจ้งว่า พาดหัวข่าวดังกล่าวไม่ได้สะท้อนนโยบายและหรือแนวทางของรัฐบาลในทางใดทางหนึ่ง และไม่มีลักษณะเฉพาะของกระบวนการใดๆ ที่รัฐบาลได้วางจนถึงขณะนี้ ความจริงแล้ว เป็นการเลือกใช้คำในพาดหัวข่าวไม่ดีอย่างยิ่ง และเราหวังว่า บรรณาธิการจะจดจำคำติชมเชิงลบที่ออกมาแล้ว” โฆษกศบค.แถลง

โฆษกศบค.ไม่ได้ระบุชื่อหนังสือพิมพ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ภาพที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์เผยว่า หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ใช้พาดหัวดังกล่าวบนหน้า 1 เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 2 ธ.ค. นอกจากนี้ บทความดังกล่าวปรากฏบนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ด้วย ก่อนจะมีการเปลี่ยนคำในพาดหัวจาก “ล่า” (hunts for) เป็น “ค้นหา” (searchs for)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บีบีซีรายงานข่าว หนังสือพิมพ์ไทยถูกตำหนิ ใช้พาดหัว "ล่าตัวชาวแอฟริกัน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง