ฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมาย “บูลลี่-รังแก”เพื่อนน.ร. มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปีในกรณีที่มีผู้เสียชีวิต 

3 ธ.ค. 2564 - 18:33 น.

ฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมายบูลลี่รังแกเพื่อนน.. มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปีในกรณีที่มีผู้เสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การบูลลี่เป็นปัญหาที่มักจะพบได้บ่อยในหมู่เด็กนักเรียนในหลายๆประเทศ บางครั้งเหยื่อที่โดนรังแกอาจต้องโดนทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ จนบางครั้งการบูลลี่ก็สามารถนำไปสู่การฆ่าตัวตายและการสูญเสียด้วยเช่นกัน

France moves closer to punishing school bullying with prison sentences |  Euronews

ฌ็องมิเชล บลองเคอร์ รมว.ศึกษาธิการ ได้ทำการร่างกฎหมายให้การบูลลี่เป็นหนึ่งในอาชญากรรม เด็กๆชาวฝรั่งเศสกำลังเจอปัญหานี้อย่างหนักคาดว่าจะมีเด็ก1ใน 10 ตกเป็นเหยื่อและมีแนวโน้วมาจะมีจำนวนที่มากขึ้นอีกด้วย ผมจะไม่ยอมให้ลูกหลานถูกทำลายอีกอีกต่อไป บลองเคอร์ กล่าว

New Proposal Would See School Bullies Jailed For Ten Years In France

กฎหมายดังกล่าวกำหนดโทษไว้ที่จำคุก3 ปี และปรับไม่เกิน 45,000 ยูโร หรือราวๆ 1,719,000 บาท และถ้ามีการพยายามฆ่าตัวตาย หรือเหยื่อเสียชีวิตอาจโทษจำคุกสูงสุดก็จะมากถึง 10 ปี และปรับไม่เกิน 150,000 ยูโร หรือ 5,734,000 บาท

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีคนพบร่างเด็กสาววัย 14 ปีในแม่น้ำแซนในกรุงปารีส หลังจากที่เธอตัดสินใจจบชีวิตลง เนื่องจากเธอถูกเพื่อนขโมยรูปในโทรศัพท์ ซึ่งเป็นภาพของเหยื่อสวมใส่ชุดชั้นในไปเผยแพร่

School hooligans face up to three years in prison under new French law -  Olx Praca

ถึงอย่างไรก็ตามยังมีส.ส. ฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่มองว่ากฎหมายดังกล่าวเข้มงวดจนเกิดไปและอาจทำให้เด็กเป็นอาชญากรได้ ทั้งนี้คาดว่ากฎหมายฉบับนี้จพถูกนำมาใช้จริงในเดือนก.พ.ปีหน้า ส่งผลให้ฝรั่งเศสกลายเป็นประโทษที่มีกฎหมายลงโทษสำหรับอันธพาลที่รุนแรงที่สุดในโลก

ที่มา ladbible.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมาย “บูลลี่-รังแก”เพื่อนน.ร. มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปีในกรณีที่มีผู้เสียชีวิต 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง