สวิตเซอร์แลนด์กักตัว 2,000 คน หลังพบคนติด "โอไมครอน" ในโรงเรียนนานาชาติ

3 ธ.ค. 2564 - 18:45 น.

สวิตเซอร์แลนด์กักตัว – วันที่ 3 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ทางการรัฐเจนีวาและรัฐโวด์ของสวิตเซอร์แลนด์กักตัวคน 2,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก หลังตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์โอไมครอน จำนวน 2 คน ในโรงเรียนนานาชาติแห่งเจนีวา ชาเตญเนอเร แคมปัส เมื่อสัปดาห์นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Photo by Fabrice COFFRINI / AFP

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐเจนีวายืนยันผู้ติดเชื้อโอไมครอนจำนวน 1 คน ที่เดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ ส่วนอีกคนต้องสงสัยว่าติดเชื้อ มีความเชื่อมโยงกับคนแรก

หน่วยงานสาธารณสุขรัฐเจนีวาออกแถลงการณ์เมื่อช่วงปลายวันพฤหัสบดีที่ 2 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นว่าหน่วยงานทางการแพทย์รัฐโวด์และเจนีวาร่วมกันตัดสินใจกักตัวนักเรียนและบุคลากรสถานศึกษา 2,000 คน เป็นเวลา 10 วัน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1,600 คน นอกจากนี้ ผู้ปกครองและญาติพี่น้องจะต้องตรวจหาเชื้อด้วย

Photo by Fabrice COFFRINI / AFP

หน่วยงานสาธารณสุขไม่ได้ระบุว่า การกักตัวล่าสุดเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายแรกที่ยืนยันว่าติดเชื้อโอไมครอนหรือไม่ แต่กล่าวว่าผู้ป่วยทั้งสองมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดภายในครอบครัวกับผู้มีผลตรวจโควิดเป็นบวกที่เดินทางกลับจากทริปแอฟริกาใต้

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์ระบุว่าผู้ติดเชื้อโอไมครอนจำนวนหนึ่งกระจายไป 5 รัฐทั่วประเทศ และใช้มาตรการห้ามการเดินทางจากแอฟริกาใต้ และต้องกักตัวผู้โดยสารขาเข้าจาก 23 ประเทศ รวมถึงญี่ปุ่น อังกฤษ และแคนาดา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โอไมครอน ลาม เจอเพิ่มเป็น 39 ประเทศ ตามคนจาก 8 ปท.เสี่ยง เหลืออีก 133 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สวิตเซอร์แลนด์กักตัว 2,000 คน หลังพบคนติด "โอไมครอน" ในโรงเรียนนานาชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง