เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. เอพี รายงานว่า ศาลพิเศษเมียนมาในยุครัฐบาลทหารพิพากษาจำคุก 4 ปี นางออง ซาน ซู จี อายุ 76 ปี อดีตผู้นำที่ถูกกองทัพปล้นอำนาจเมื่อ 1 ก.พ. 2564 นับเป็นการตัดสินโทษคดีแรกของนางซู จี จากทั้งหมด 11 ข้อหาที่รัฐบาลทหารฟ้องร้อง ซึ่งนางซู จีปฏิเสธทั้งหมด ศาลเดียวกันนี้ยังตัดสินให้ นายวิน มินต์ อดีตประธานาธิบดีเมียนมาได้รับโทษจำคุกเท่ากันในข้อหาเดียวกัน

ศาลจำคุกซูจี 4 ปี

FILE – Myanmar’s leader Aung San Suu Kyi waits to address judges of the International Court of Justice on the second day of three days of hearings in The Hague, Netherlands on Dec. 11, 2019. (AP Photo/Peter Dejong, File)

นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารระบุว่า สำหรับนางซู จีได้รับโทษจำคุกแบ่งเป็นจำคุก 2 ปี ในข้อหายุยงให้ประชาชนต่อต้านกองทัพและจำคุกอีก 2 ปีในข้อหาละเมิดมาตรการสกัดโควิด-19 เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดี แต่ทั้งสองคนยังไม่ถูกนำตัวเข้าคุก

นางซู จี ถูกนำตัวขึ้นศาล

เอเอฟพีรายงานว่า ก่อนหน้าที่ศาลจะมีคำพิพากษานี้ นายพลอาวุโสมิน อ่องไหล่ หัวหน้ารัฐบาลทหารเมียนมานั่งหารือกับนายติน อู สมาชิกอาวุโสและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดีเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.

ทีมโฆษกของรัฐบาลทหารระบุว่า นายพลมิน อ่องไหล่ กล่าวกับนายติน อูว่า หากจำเป็น จะจัดสรรการรักษาสุขภาพให้ได้ และโรงพยาบาลกองทัพจะช่วยเหลือ พร้อมเผยแพร่ภาพนายติน อู ที่กลัดเข็มกลัดพรรคเอ็นแอลดีบนอกเสื้อ ระหว่างหารือกับนายพลมิน อ่องไหล่ ที่หน้าตายิ้มแย้ม

มิน อ่อง ไหล่ พบ ติน อู / Channel News Asia

ทั้งนี้ นายติน อู อายุ 94 ปี เป็นอดีตนายพล ที่เมื่อสองสามปีมานี้ได้ลดบทบาททางการเมืองลง เนื่องจากอายุเยอะและปัญหาสุขภาพ

นายพลมิน อ่องไหล่ยังหารือกับนายพลขิ่น ยุ้นต์ อายุ 82 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีที่ผันตัวมาจากหัวหน้าสายลับก่อนถูกจับกุมในยุครัฐบาลทหารและถูกปล่อยตัวในปี 2555 และได้ถามเกี่ยวกับสุขภาพของพลเอกขิ่น ยุ้นต์

แม้จำนวนหนึ่งจากตะวันตกมองว่า ขิ่น ยุ้นต์อาจเป็นนักปฏิรูป แต่ในยุคที่ขิ่น ยุ้นต์เป็นหัวหน้าสายลับนั้น มีนักเคลื่อนไหวถูกคุกคาม จับกุมและทรมานหมู่

แฟ้มภาพ ขิ้น ยุ้นต์ (ขวา) สมัยเรืองอำนาจ ร่วมกับ ตาน ฉ่วย

นายริชาร์ด ฮอร์เซย์ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านเมียนมาขององค์กรวิกฤตระหว่างประเทศระบุว่า ระบบข่าวกรองของพลเอก ขิ่น ยุ้นต์ ซึ่งครั้งหนึ่งแทรกซึมอยู่ทั่วเมียนมา ถูกกำจัดหลังการขับไล่ ขิ่น ยุ้นต์

ขณะที่นายติน อู ไม่ได้มีบทบาทที่แข็งขันในกิจการของพรรคเอ็นแอลดีอีกแล้ว และว่าดูเหมือนว่า พรรคเอ็นแอลดีมีแนวโน้มไม่ได้ห้ามการหารือครั้งนี้

และเมื่อพิจารณาจากเหตุผลที่ว่ามิน อ่องไหล่ หวังยุติบทบาทของนางซู จี และจะไม่ยอมหารือกับนางซู จี อาจเพราะกำลังมองหาการพบปะกับบุคคลอื่นๆ ที่ไม่มีต้นทุนทางการเมืองแทน

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัฐบาลทหารเมียนมา ยื่นฟ้อง “ซูจี” อีก ข้อหาทุจริต โยงเช่า-ซื้อ “เฮลิคอปเตอร์”

ปธน.พม่าใจเพชร ยืนกรานไม่ลาออก ถูกนายพลขู่บังคับก่อนยึดอำนาจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน