แคปซูล ‘การุณยฆาต’ เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการแล้วครั้งแรกที่สวิตเซอร์แลนด์

ซาร์โก’ (Sarco) แคปซูลการุณยฆาตรูปทรงล้ำสมัยที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้อย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซาร์โกถูกออกแบบโดย ฟิลิป นิทสช์เก นักเคลื่อนไหวด้านการุณยฆาตชาวออสเตรเลีย และอเล็กซานเดอร์ แบนนิง นักออกแบบชาวดัตช์

LADbible on Twitter: "🚨 - A 3D-printed suicide capsule machine has been approved for use in Switzerland. It's been invented with the intention to de-medicalise the process. https://t.co/gDA4ZSqGhA" / Twitter

ซาร์โก เป็นเทคโลโนยีที่มนุษย์สามารถเลือกที่จะจบชีวิตตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลา เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาก็ต้องผ่านการทดสอบด้านจิตวิทยาเสียก่อนเพื่อยืนยันการตัดสินใจว่าต้องการที่จะลาโลกนี้ไปแล้วจริงๆ ทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเข้มงวด Sarco device - Wikipedia

ฟิลิป ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแคปซูลซาร์โกว่า “เมื่อคุณได้เอนตัวนอนลงไปในแคปซูล คุณจะรู้สึกสบายและผ่อนคลายเอามากๆ หลังจากนั้นเมื่อคุณรู้สึกว่ามันถึงเวลาอันสมควร และคุณได้ตอบคำถามทั้งหมดในชีวิตเรียบร้อยแล้ว เพียงแค่กดปุ่มที่อยู่ด้านในทุกอย่างก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

เมื่อเครื่องเริ่มทำงานร่างกายจะเกิดปฏิกิริยา Hypoxia หรือ ภาวะเนื้อเยื่อพร่องออกซิเจน เป็นภาวะที่ร่างกายมีปริมาณออกซิเจนในเนื้อเยื่อต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ควบคู่ไปกับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือดที่ลดลง ทั้งนี้ ทำให้คนที่อยู่ด้านในไม่มีอาการแพนิคหรือสำลักก่อนที่จะเสียชีวิต

ซาร์โก จะค่อยๆลดปริมาณออกซิเจนลงและแทนที่อากาศด้านในด้วยไนโตเจน ก่อนที่มันจะลดปริมาณออกซิเจนให้เหลือ 1 เปอร์เซ็นต์อย่างรวดเร็ว คนที่ด้านในจะหมดสติและเสียชีวิตลงในที่สุด นายฟิลิปยังบอกอีกว่าไนโตรเจนจะทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจและผ่อนคลายพอสมควรก่อนที่จะลาโลกนี้ไป ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้น

การุณยฆาต ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศทวีปในยุโรป อาทิ เนเธอร์แลนด์,สวิตเซอร์แลนด์,เบลเยียมและแคนาดา โดยแต่ละประเทศนั้นก็จะมีกฎหรือข้อบังคับที่แตกต่างกันไป

3D printed gas-filled DEATH POD brings designer flair to euthanasia - Daily Star

ปีค.ศ.2020 เนเธอร์แลนด์ตกเป็นประเทศที่มีการการุณยฆาตมากที่สุด ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่คือผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ ซึ่งเราอาจพูดได้ว่าการุณยฆาตคืออีกทางเลือกหนึ่งของการหลุดพ้นจากความเจ็บปวดที่ไม่สามารถเยียวยาได้

ที่มา ladbible.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน