ผลวิจัยเผย ประชากรโลกกำลังลดลงเป็นประวัติการณ์ ครั้งแรกในรอบหลายศตวรรษ

7 ธ.ค. 2564 - 11:08 น.

ผลวิจัยเผย ประชากรโลกกำลังลดลงเป็นประวัติการณ์ ครั้งแรกในรอบหลายศตวรรษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลจากการสำรวจของนิตยสาร เดอะ แลนเซ็ตเผยว่าประชากรบนโลกของเราจะมีแตะจุดสูงสุดที่ 9.7 พันล้านคนและจะลดลงมาเหลือ 8.8 พันล้านคนภายในปี ค.ศ.2100 นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายศตวรรษที่ประชากรโลกลดลงอย่างรวดเร็ว

The World's Population Is Set To Decline

นายสเตน มิล โวลล์เซต ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ประชากรโลกที่ลดลงมีต้นเหตุมาจากปัญหาภาวะเจริญพันธุ์ เช่น โรคระบาด และขาดสารอาหาร เมื่อย้อนกลับไปช่วงทศวรรษที่ 14 ได้เกิดการระบาดใหญ่ของโรคกาฬโรคในทวีปยุโรปเป็นเหตุให้ประชากรหลายร้อยล้านคนเสียชีวิต ซึ่งก็ถือว่าเป็นครั้งสุดท้ายที่จำนวนประชากรโลกมีการเปลี่ยนแปลง

The World's Population Is Set To Decline For The First Time In Centuries

ยิ่งไปกว่านั้นประชากรในอีก 23 ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ไทย อิตาลี สเปน โปรตุเกส และเกาหลีใต้ โดยประชากรอาจลดลงไปกว่าเดิมอีก 50 เปอร์เซ็นต์ แม้กระทั่งประเทศจีนที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลก คิดเป็น 18 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนทั้งหมดก็อาจมีประชากรเหลือเพียงแค่ 732 ล้านคนเท่านั้น ปัจจัยหลักๆที่ทำให้ประชากรน้อยลงนั้นก็คือการคุมกำเนิดที่ทันสมัย รวมไปถึงการที่ผู้หญิงได้รับการศึกษาและมีพื้นที่ในสังคมมากขึ้น

We've worried about overpopulation for centuries. And we've always been wrong. - Vox

โดยในศตวรรษที่ 21 แอฟริกาและโลกอาหรับจะเริ่มขึ้นมามีอิทธิพลกลับโลกของเรามากขึ้น ในขณะที่ยุโรปและเอเชียจะเริ่มอ่อนกำลังลงไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์อิบราฮิม อาบูบาการ์ จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า การคาดคะเนที่เกิดขึ้นอาจมีความแม่นยำเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เนื่องจากการอพยพถิ่นฐานและสภาพเศรษฐกิจในช่วงเวลานั้นๆด้วย

ที่มา ladbible.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลวิจัยเผย ประชากรโลกกำลังลดลงเป็นประวัติการณ์ ครั้งแรกในรอบหลายศตวรรษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง