เอพี รายงานการประชุมแบบวิดีโอคอล ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ว่าเป็นไปตามเนื้อหาที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ นายไบเดนเตือนนายปูตินตรงๆ ว่าหากรัสเซียบุกรุกยูเครน จะต้องถูกสหรัฐและพันธมิตรยุโรปลงโทษทางเศรษฐกิจที่จะส่งผลร้ายแรงต่อรัสเซีย

 

“ท่านประธานาธิบดีระบุด้วยว่าสหรัฐจะส่งอาวุธสำหรับป้องกันตนเองเพิ่มเติมให้กับยูเครน และจะเสริมความแข็งแกร่งของพันธมิตรนาโต้ทางฝั่งตะวันออก ด้วยศักยภาพที่เพิ่มขึ้นในการรับมือตอบโต้สถานการณ์ที่เพิ่มความตึงเครียดดังกล่าว” นายเจก ซุลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงของประธานาธิบดีไบเดน กล่าว

ด้านฝั่งรัสเซีย นายยูริ ยูชาคอฟ ที่ปรึกษาการต่างประเทศของนายปูติน เผยว่า ไม่มีการข่มขู่แซงก์ชั่นในการเจรจาครั้งนี้

ไบเดนยันต่อหน้าปูติน

Russian President Vladimir Putin is shown during his talks with U.S. President Joe Biden via videoconference in the Bocharov Ruchei residence in the Black Sea resort of Sochi, Russia, Tuesday, Dec. 7, 2021. (Mikhail Metzel, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

“เวลาประธานาธิบดีสหรัฐพูดถึงมาตรการแซงก์ชั่นที่อาจใช้ ประธานาธิบดีของเราก็จะเน้นย้ำสิ่งที่รัสเซียจำเป็นต้องทำ การแซงก์ชั่นไม่ใช่เรื่องใหม่ มันมีอยู่มานานแล้ว และจะไม่ส่งผลอะไร” นายยูชาคอฟ กล่าว

ไบเดนยันต่อหน้าปูติน

U.S. President Joe Biden holds virtual talks with Russia’s President Vladimir Putin , during a secure video call from the Situation Room at the White House in Washington, U.S., December 7, 2021. /The White House/Handout via REUTERS.

ที่ปรึกษาการต่างประเทศของนายปูตินยังเผยด้วยว่า บรรยากาศการพบปะทางวิดีโอคอลครั้งนี้เป็นการพูดคุยแบบไม่มีพิธีรีตรอง และเหมือนเจรจาทั่วๆ ไป มีการแซวกันเป็นบางจังหวะ

สำหรับภาพการพบหน้าผ่านจอของผู้นำทั้งสองที่สื่อโทรทัศน์รัสเซียเผยแพร่ สองผู้นำทักทายกันอย่างเป็นมิตร นายปูตินทักนายไบเดนว่า “ยินดีที่ได้พบนะท่านประธานาธิบดี” ส่วนนายไบเดนกล่าวตอยว่า “ดีใจที่ได้เจอคุณอีกครั้งนะ” และยังว่า “หวังว่าครั้งหน้าเราจะได้เจอกันแบบพบตัว”

ภาพดาวเทียมจับความเคลื่อนไหวทหารรัสเซีย / This satellite image provided by Satellite image ©2021 Maxar Technologies taken on Nov. 26, 2021 , shows a Russian troop location at the Pogonovo training ground in Voronezh region, Russia. AP

ประเด็นยูเครนหวนกลับมาตึงเครียด หลังหน่วยข่าวกรองสหรัฐตรวจพบกำลังทหารรัสเซียหลายพันนายประจำการประชิดยูเครน และประเมินว่าอาจมีโอกาสบุกรุกได้ตั้งแต่ต้นปี 2565

ก่อนการเจรจากับนายปูติน นายไบเดนปรึกษากับพันธมิตรยุโรปในการช่วยรักษาอธิปไตยยูเครน พร้อมเตรียมลงโทษทางเศรษฐกิจหากรัสเซียไม่ยอมลดละ ทั้งจะเสริมกำลังทหารสหรัฐเข้าไปยุโรปตะวันออก แต่ยังหวังให้รัสเซียกลับไปใช้วิธีทางการทูต

ทหารยูเครนลาดตระเวนแนวพรมแดน / Ukrainian soldiers walks at the line of separation from pro-Russian rebels near Katerinivka, Donetsk region, Ukraine, Tuesday, Dec 7, 2021. (AP Photo/Andriy Dubchak)

การเผชิญหน้าครั้งนี้อยู่ในช่วงเดียวกับที่สหรัฐจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยทางออนไลน์ที่เชิญ 110 ชาติเข้าร่วม วันที่ 9-10 ธ.ค.นี้ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนา ปฏิรูป ปกป้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ทั้งในและต่างประเทศ

ทหารรัสเซียประจำการในไครเมีย / Russian troop location in the Yevpatoria municipality, in Crimea. (Satellite image ©2021 Maxar Technologies via AP)

 

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไบเดนลั่นชนปูตินสกัดบุกยูเครน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน