อเมริกันฆ่าเมียท้องเอพี รายงานคดีความรุนแรงในครอบครัวที่สะเทือนใจสังคมชาวอเมริกัน กรณีนายสกอตต์ ปีเตอร์สัน ผู้ต้องโทษประหารชีวิต จากการสังหารภรรยาที่ตั้งครรภ์ และรอขั้นตอนการประหารมาเกือบ 17 ปี โดยไม่เคยแสดงอาการสะทกสะท้านหรือสำนึกผิดใดๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทั่งสัปดาห์นี้ นายปีเตอร์สันจึงถูกตัดสินโทษใหม่ ที่ศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้จำคุกตลอดชีวิตโดยไม่ให้ประกันตัว ในความผิดฐานฆาตกรรม นางเลซี ปีเตอร์สันพร้อมลูกในท้อง โดยเจตนา เมื่อวันคริสต์มาสอีฟ ปี 2545

อเมริกันฆ่าเมียท้อง

Scott Peterson leaves the courtroom after his resentencing hearing at the San Mateo County Superior Court in Redwood City, Calif., Wednesday, Dec. 8, 2021. (Andy Alfaro/The Modesto Bee via AP, Pool)

การพิจารณาคดีในศาลเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ญาติของผู้ตายยังอยู่ในอารมณ์สะเทือนใจ แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านพ้นมา 19 ปีแล้ว ส่วนภายนอกศาล ป้ายขนาดใหญ่ขึ้นข้อความคำถามว่า นายปีเตอร์สันเป็นผู้ชายคนหนึ่งหรือเป็นปีศาจ

แม่เหยื่อสะเทือนใจมาตลอด 19 ปี

“สกอตต์ วันนี้เมื่อ 19 ปีก่อน คุณอยู่ระหว่างวางแผนฆาตกรรมเลซี” นางชารอน โรชา แม่ของผู้ตายกล่าวขณะเผชิญหน้านายปีเตอร์สัน ซึ่งใส่ชุดนักโทษสีส้มนั่งนิ่งไม่แสดงสีหน้าความรู้สึกใดๆ ในห้องพิจารณาคดี

“ฉันยังรู้สึกปวดร้าวใจทุกวัน หลังจาก 19 ปีมานี้ ความชั่วร้าย การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง และความเห็นแก่ตัวอย่างให้อภัยไม่ได้ของคุณ ได้พรากดวงวิญญาณที่สวยงามสองดวงไป

ด้วยเหตุผลอะไรอย่างนั้นหรือ มันไม่มีเหตุผลอะไรมากไปกว่าคุณไม่ต้องการพวกเขาอีกต่อไป คุณไม่ต้องการทารกน้อย หรือความรับผิดชอบในในฐานะพ่อ คุณมันขี้ขลาดตาขาว” นางโรชากล่าว

อเมริกันฆ่าเมียท้อง

โปสเตอร์ติดตามหาตัวเลซี ปีเตอร์สัน เมื่อ 2 ม.ค. 2546 / FILE – A missing person poster showing Laci Peterson is seen near the Modesto Police command center in East La Loma Park in Modesto, Calif., on Jan. 2, 2003. (AP Photo/Ben Margot, File)

แม่ผู้ตายกล่าวถึงลูกสาวที่เสียชีวิตขณะอายุ 27 ปี และท้อง 8 เดือน ว่า “ฉันฝันถึงลูกมาตลอด บางครั้งตอนที่ฉันตื่นขึ้น ฉันได้แค่ร้องไห้ เพราะมันเป็นความจริงเหลือเกินว่า ฉันไม่มีทางได้พบเธออีก”

นางโรชายังกล่าวถึงทารกในครรภ์ที่ลูกตั้งใจจะตั้งชื่อ คอนเนอร์ ว่า ตนเองนึกถึงภาพหลานคนนี้อยู่ตลอดว่าเขาจะเป็นอย่างไร ถ้ามีโอกาสได้อยู่ถึงวันนี้จนอายุ 18 ปี

อเมริกันฆ่าเมียท้อง

FILE – This Nov. 29, 2021 Scott Peterson, who was convicted for the 2002 murders of his pregnant wife and unborn son. (California Department of Corrections and Rehabilitation via AP, File)

ด้านเบรนต์ และเอมี โรชา พี่ชายและพี่สาวของผู้ตาย กล่าวเสริมอย่างสะเทือนใจ ว่า ทุกๆ วันคริสต์มาสอีฟ พวกตนต้องเผชิญกับฝันร้าย และบางครั้งก็น้ำตานองหน้า

“ถึงบทลงโทษประหารชีวิตจะยกเลิกไปแล้ว คุณก็จะต้องถูกลงโทษไปจนตลอดชาตินี้และชาติหน้า” ทั้งสองกล่าวกับนายปีเตอร์สัน

ไว้อาลัย เลซี ปีเตอร์สัน

สำหรับคดีนี้ ศาลฎีการัฐแคลิฟอร์เนีย ตัดสินเมื่อปีก่อนว่า คณะลูกขุนในคดีนี้มีอคติต่อบทลงโทษประหารชีวิต อย่างไม่เหมาะสม จากนั้นอัยการเขตสตานิสสเลาส์ เบอร์กิต แฟลเดเกอร์ หนึ่งในอัยการ 3 คนของคดีนี้จึงเสนอโทษจำคุกตลอดชีวิต โดยไม่อนุญาตประกันตัวหรือลดหย่อนผ่อนโทษ

อ้างฝีมือโจรย่องเบา-ฟังไม่ขึ้น

แพต แฮร์ริส ทนายจำเลย กล่าวว่า การที่ลูกความปีเตอร์สันไม่แสดงความทุกข์ใจใดๆ เพราะเขาไม่ได้ทำผิด โดยนายปีเตอร์สันอ้างว่า มีโจรขึ้นบ้านวันที่น.ส.เลซี หายตัวไป แต่ทีมสอบสวนต่างยืนยันว่า ไม่มีผู้ต้องสงสัยรายอื่น

อเมริกันฆ่าเมียท้อง

Scott Peterson listens to Stanislaus County Deputy District attorney Dave Harris speak during a hearing at the San Mateo County Superior Court in Redwood City, Calif., Wednesday, Dec. 8, 2021. (Andy Alfaro/The Modesto Bee via AP, Pool)

ทนายแฺฮร์ริสกล่าวยืนยันว่า นายปีเตอร์สันเป็นสามีที่รักภรรยา และเตรียมพร้อมที่จะเป็นพ่อ กระทั่งเมื่อนายปีเตอร์สันตกเป็นข่าวว่ามีสัมพันธ์สวาทกับหญิงอื่นช่วงที่ภรรยาหายตัวไป เขาจึงกลายเป็นบุคคลที่ถูกเกลียดชังมากที่สุดในอเมริกา

ส่วนนายปีเตอร์สันเตรียมตัวกล่าวในศาล หลังจากที่ไม่ได้กล่าวเมื่อครั้งขึ้นศาลชั้นต้น แต่ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้กล่าวถ้อยคำใดๆ

Scott Peterson at the San Mateo County Superior Court in Redwood City, Calif., Wednesday, Dec. 8, 2021. (Andy Alfaro/The Modesto Bee via AP, Pool)

เอาศพเมียไปทิ้งน้ำ

การสอบสวนคดีนี้ คณะอัยการระบุว่า นายปีเตอร์สันสังหารภรรยาและนำร่างออกจากบ้านที่เมืองโมเดสโตไปทิ้งน้ำ โดยใส่เรือหาปลาที่อ่าวซานฟรานซิสโก วันคริสต์มาสอีฟ หรือ 24 ธ.ค. 2545 กระทั่งร่างถูกซัดมาเกยหาดในเดือนเมษายน 2546

นายปีเตอร์สันอ้างว่า ไปตกปลาที่อ่าวซานฟรานซิสโกพอดี ในวันที่ภรรยาหายตัวไป ทั้งยังซื้อเรือในวันนั้นพอดี โดยไม่ได้บอกใคร อีกทั้งยังอธิบายไม่ได้ว่า ตั้งใจจะออกเรือไปหาปลาชนิดใด

สกอตต์ ปีเตอร์สัน ถูกจับกุม / AP PHOTO

ระหว่างที่ภรรยาหายตัวไป และก่อนศพจะถูกซัดมาเกยหาด นายปีเตอร์สันเอารถของภรรยาไปขาย และเตรียมจะขายบ้านด้วย ส่วนสิ่งของที่เตรียมไว้ดูแลทารก ถูกนำเข้าไปในเก็บในห้องเก็บของ

นายปีเตอร์สันถูกจับกุม หลังจาก น.ส.แอมเบอร์ ฟรีย์ นักบำบัดด้วยการนวด ซึ่งอาศัยอยู่เมืองเฟรสโน ให้ปากคำกับตำรวจว่า เริ่มคบหากับนายปีเตอร์สันมาได้หนึ่งเดือน ก่อนที่ภรรยาจะเสียชีวิต แต่นายปีเตอร์สันกลับบอกฝ่ายหญิงว่าภรรยาเสียชีวิตไปก่อนหน้านั้นแล้ว

ศาลฎีการะบุในคำตัดสินเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ยกเลิกโทษประหารชีวิต ด้วยพิจารณาว่าหลักฐานบางชิ้นเป็นอคติต่อปีเตอร์สันในข้อหาฆาตกรรมนางเลซีโดยเจตนา และฆาตกรรมเด็กชายคอนเนอร์ โดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อน

…………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทำสะอื้น ห่วงลูกเมียหายไป สุดท้ายหนุ่มมะกันสารภาพฆ่าทั้ง4ชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน