งานวิจัยมลพิษเมืองหลวงอินเดียชี้ – วันที่ 9 ธ.ค. บีบีซี รายงานผลการวิจัยใหม่ที่พบว่า ดินแดนเมืองหลวงแห่งชาติเดลีของอินเดีย ซึ่งติดอันดับ “เมืองหลวงที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก” เป็นประจำอยู่แล้ว มีระดับมลพิษทางอากาศในที่ร่มสูงอย่างน่าตกใจ โดยระดับของพีเอ็ม 2.5 (อนุภาคเล็กๆ ในอากาศที่ทำลายปอด) ในที่ร่ม “สูงขึ้นอย่างมาก” กว่าในบริเวณกลางแจ้งที่อยู่ใกล้เคียงที่สุด

AP

การศึกษาโดยสถาบันนโยบายพลังงาน ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา ดำเนินการระหว่างปี 2561-2563 สำรวจหลายพันครัวเรือนในกรุงนิวเดลีที่มีภูมิหลังทางสังคม-เศรษฐกิจแตกต่างกัน พบว่า ครัวเรือนร่ำรวยและยากจนได้รับผลกระทบพอๆ กัน

คณะผู้วิจัยระบุว่า ครัวเรือนที่มีรายได้สูงมีแนวโน้มที่จะมีเครื่องฟอกอากาศมากกว่าครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำถึง 13 เท่า อย่างไรก็ตาม ระดับมลพิษทางอากาศในที่ร่มในบ้านเหล่านั้นต่ำกว่าที่อยู่อาศัยในที่ด้อยโอกาสเพียงร้อยละ 10

 

ดร.เคนเนธ ลี หัวหน้าคณะผู้วิจัยกล่าวว่า “ในกรุงนิวเดลี สิ่งสำคัญคือไม่ว่าคนรวยหรือจน ไม่มีใครได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นวงจรอุบาทว์ที่ซับซ้อน”

อย่างไรก็ตาม รายงานการวิจัยใหม่ระบุว่า มีความต้องการอากาศปลอดโปร่งหรือพฤติกรรมการป้องกันตัวในครัวเรือนมีน้อยมาก โดยนักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่าประชาชนจะได้รับการเสนอทดลองใช้เครื่องตรวจสอบคุณภาพอากาศในที่ร่มฟรีเพื่อติดตามระดับมลพิษในบ้าน แต่อัตราความต้องการยังต่ำ

“เมื่อไม่ทราบระดับมลพิษในบ้านของคุณ จะไม่ต้องกังวลกับมัน และจึงมีโอกาสน้อยที่จะดำเนินการแก้ไข มีเพียงความตระหนักมากขึ้นเท่านั้น อาจเกิดการผลักดันความต้องการอากาศบริสุทธิ์” ดร.ลีกล่าว

Traffic moves on a flyover on a smoggy morning in New Delhi, India, November 4, 2021. REUTERS/Adnan Abidi TPX IMAGES OF THE DAY

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่า ประชาชนราว 7,000 ล้านคนทั่วโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควรทุกปีจากโรคที่เชื่อมโยงกับมลพิษทางอากาศ ซึ่งเทียบได้กับการสูบบุหรี่และการกินไม่ดีต่อสุขภาพ

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การสัมผัสกับมลพิษทางอากาศส่วนใหญ่เกิดขึ้นจริงในที่ร่ม ตามรายงานของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม โดยระดับของมลพิษทางอากาศในที่ร่มอาจสูงกว่ากลางแจ้งได้ 2-5 เท่า

นี้เป็นสาเหตุของความกังวลโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอินเดียซึ่งมีมลพิษทางอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก 22 เมืองจากทั้งหมด 30 เมือง อากาศที่เป็นพิษของอินเดียคร่าชีวิตแต่ละปีไปมากกว่า 1 ล้านราย

ข้อมูลทางการของรัฐบาลเผยว่า กรุงนิวเดลีมีอากาศเดือนพ.ย. 2564 ย่ำแย่ทุบสถิติในรอบอย่างน้อย 6 ปี โดยผู้อยู่อาศัยไม่ได้มีโอกาสสัมผัสแม้แต่วันอากาศดีสักวันเดียวตลอดเดือนพ.ย. โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน ท่ามกลางระดับมลพิษย่ำแย่ลง และสถานการณ์เลวร้ายมากถึงขั้นที่ศาลฎีกาของอินเดียต้องออกคำเตือนอย่างเข้มงวด

ปัจจัยหลายประการ เช่น การปลดปล่อยมลพิษจากยานพาหนะและอุตสาหกรรม ฝุ่นละออง และรูปแบบสภาพอากาศ ทำให้กรุงนิวเดลีเป็นเมืองหลวงที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อากาศกลายเป็นพิษในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากเกษตรกรในรัฐใกล้เคียงเมืองหลวงจุดไฟเผาตอซังพืช และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีการจุดดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลดีวาลี ซึ่งทำให้คุณภาพอากาศย่ำแย่ลงไปอีก นอกจากนี้ ความเร็วลมที่ต่ำเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มลพิษยังอยู่ในบรรยากาศชั้นล่างๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นิวเดลีทุบสถิติ อากาศเดือนพ.ย.มีมลพิษ 11 วัน เลวร้ายสุดในรอบ 6 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน