กลุ่มตาลิบันในปากีสถาน – วันที่ 10 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า กองกำลังติดอาวุธตาลิบันในปากีสถานประกาศยุติข้อตกลงการหยุดยิงนาน 1 เดือน โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังตาลิบันในอัฟกานิสถาน โดยกล่าวหารัฐบาลปากีสถานละเมิดเงื่อนไข รวมถึงข้อตกลงปล่อยตัวนักโทษและการจัดตั้งคณะกรรมการเจรจา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

กลุ่มเตห์รีก-เอ-ตาลีบัน ปากีสถาน (Tehreek-e Taliban Pakistan: TPP) เป็นขบวนการที่แยกออกมาจากกลุ่มตาลิบันในอัฟกานิสถาน และต่อสู้มาหลายปีเพื่อล้มล้างรัฐบาลในกรุงอิสลามาบัดและปกครองด้วยชะรีอะห์ กฎหมายของอิสลาม

ข้อตกลงการหยุดยิงเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งถูกกำหนดระยะเวลาถึงวันพฤหัสบดีที่ 9 ธ.ค. โดยมีความเป็นไปได้ที่จะขยายเวลาหากทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดที่จะหาข้อตกลงยุติข้อพิพาทเพื่อยุติความขัดแย้งที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันราย

Pakistan troops stand guard at a hilltop post in the Khyber district. The Pakistani Taliban have become emboldened in tribal areas along Afghan border. Photograph: Anjum Naveed/AP

การโค่นล้มรัฐบาลของตาลิบันในอัฟกานิสถานอย่างตกใจเมื่อเดือนสิงหาคม นำมาสู่การเจรจาครั้งใหม่ แต่กลุ่มเตห์รีก-เอ-ตาลีบัน ปากีสถานกล่าวหารัฐบาลปากีสถานว่าไม่เคารพข้อตกลงหยุดยิง

กลุ่มเตห์รีก-เอ-ตาลีบันระบุว่า รัฐบาลไม่ได้ปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 100 คนตามที่สัญญา และไม่ได้แต่งตั้งทีมเจรจาเพื่อดำเนินการเจรจา นอกจากนี้ ระบุด้วยว่ากองกำลังความมั่นคงดำเนินการบุกโจมตีขณะที่ข้อตกลงการหยุดยิงมีผลบังคับใช้

Taliban fighters check on injured comrades at the entrance of the emergency hospital in Kabul, Afghanistan November 2, 2021
(photo credit: REUTERS/ZOHRA BENSEMRA)

“ตอนนี้ให้ชาวปากีสถานตัดสินใจว่าจะเป็นกลุ่มเตห์รีก-เอ-ตาลีบัน หรือกองทัพปากีสถาน และสถานบันการเมือง ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง? ในสถานการณ์เช่นนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดยิง” กลุ่มเตห์รีก-เอ-ตาลีบันกล่าวในแถลงการณ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตาลีบันปากีฯอ้างลงมือ จยย.บึ้มเมืองเควตตา เป้าหมายนักการทูตจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน