เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 12 ธ.ค. ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ส่งสารถึงประธานาธิบดี โจ ไบเดน แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติร้ายแรง ที่พายุทอร์นาโดซัดถล่มสหรัฐถึง 6 มลรัฐ มีผู้เสียชีวิตที่คาดว่าเกินร้อยราย

“รัสเซียขอร่วมแสดงความเสียใจยิ่งต่อผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากภัยพิบัติในครั้งนี้ เราหวังว่าผู้ประสบภัยจะฟื้นจากเหตุการณ์ภัยพิบัตินี้โดยเร็ว” นายปูตินระบุ

ปูตินส่งสารเสียใจไบเดน

นายปูตินเพิ่งคุยกับนายไบเดน ทางวิดีโอคอล เมื่อ 7 ธ.ค. 2021. Sputnik/Mikhail Metzel/Pool via REUTERS

การส่งสารแสดงมิตรไมตรีครั้งนี้มีขึ้นแม้เกิดสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสองประเทศ จากกรณียูเครน และเป็นประเด็นหลักในการเจรจาระหว่างสองผู้นำ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.

 

สำหรับเหตุภัยพิบัติจากพายุทอร์นาโดครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐ มีอย่างน้อย 33 ลูก ซัดถล่ม พื้นที่ตอนกลางของสหรัฐ 6 มลรัฐ ได้แก่ เคนตักกี อิลลินอยส์ มิสซิสซิปปี มิสซูรี อาร์คันซอ และเทนเนสซี ตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ 10 ธ.ค.นั้น ประธานาธิบดี ไบเดน ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศหรือภาวะโลกร้อนอาจทำให้เกิดพายุรุนแรง

ปูตินส่งสารเสียใจไบเดน

In this aerial photo, a collapsed factory is seen with workers searching for survivors, Saturday, Dec. 11, 2021, in Mayfield, Ky., after tornadoes came through the area the previous night. (AP Photo/Gerald Herbert)

ขณะเดียวกัน นายไบเดนยัง สั่งการให้รัฐบาลกลางเข้าช่วยดูแลและตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยโทร.หาผู้ว่าการรัฐที่ผจญผลกระทบที่ร้ายแรงจากพา รวมถึงโทร.หานายมิตช์ แม็กคอนเนลล์ ส.ว.รัฐเคนตักกี เพื่อต้องการเน้นย้ำว่ารัฐบาลกลางจะทำทุกวิถีทางที่เป็นไปได้เพื่อช่วยเหลือ

A general view of damage and debris after a devastating outbreak of tornadoes ripped through several U.S. states, in Mayfield, Kentucky, U.S., December 11, 2021. REUTERS/Cheney Orr

รวมถึงได้อนุมัติการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามที่ผู้ว่าการรัฐเคนตักกีร้องขอมา ซึ่งคาดว่าเฉพาะรัฐเคนตักกี รัฐเดียวอาจมีผู้เสียชีวิตเกิน 70 ราย

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักได้แก่ โรงงานผลิตเทียนในเมืองเมย์ฟีลด์ ถูกพายุถล่มพังลงมาเสียหายยับเยินเหลือแค่เศษซากคอนกรีตและเหล็กกองใหญ่ ช่วงที่พนักงานราว 110 คนกำลังทำงานอยู่ข้างใน ซึ่งคาดว่าอาจไม่รอดชีวิต ขณะนี้เจ้าหน้าที่ช่วยได้ 40 คน

Mayfield Consumer Products candle factory and nearby buildings after a tornado caused heavy damage in the area, in Mayfield, Ky. (Satellite image ยฉ2021 Maxar Technologies via AP)

สำหรับคลังสินค้าของบริษัทแอมะซอน อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ที่รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และที่บ้านพักคนชราในรัฐอาร์คันซอ พายุคร่าชีวิต 2 ราย นอกจากนี้มีผู้เสียชีวิตที่รัฐเทนเนสซี 4 ราย รัฐมิสซูรี 2 ราย

Friends and family search amidst remnants for valuables at the Defiance, Mo., that was destroyed in severe weather. (Christian Gooden/St. Louis Post-Dispatch via AP)

นายไบเดนยังต้องการให้หน่วยงานความช่วยเหลือฉุกเฉินจากส่วนกลางเสนอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางเพิ่มอีก รวมถึงที่พักอาศัยชั่วคราว หลังจากมีบ้านหลายหลังถูกพายุพัดถล่มหรือเสียหายเกินไปจนอยู่อาศัยไม่ได้

ผู้นำสหรัฐยังเตรียมการเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่อสำรวจความเสียหายเมื่อสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยแล้ว และเตรียมเรียกกองกำลังรักษามาตุภูมิรับมือสถานการณ์ หากมลรัฐเหล่านี้ร้องขอมา

+++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

พายุทอร์นาโด “ถล่มยับ” สหรัฐ บ้านเรือนพังราบ – สังเวยนับร้อย!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน