อังกฤษสาหัส! ติดโควิดรายวันเฉียด 8 หมื่นคน-ป่วยสะสมทะลุ 11 ล้านราย

16 ธ.ค. 2564 - 17:11 น.

อังกฤษสาหัส! ติดโควิดรายวันเฉียด 8 หมื่นคน-ป่วยสะสมทะลุ 11 ล้านราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อังกฤษสาหัส!บีบีซี รายงานวันที่ 16 ธ.ค. ถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่หวนวิกฤตใน สหราชอาณาจักร หลังจาก ศาสตราจารย์คริส วิธตี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษ เปิดเผยว่าพบผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านอีก 78,610 คน ทุบสถิติเดิมที่ 68,053 คนเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2564

ถือเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดในรอบกว่า 11 เดือน และสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของสหราชอาณาจักรนับตั้งแต่เผชิญหน้ากับโรคระบาดใหญ่ ส่งผลให้ยอดสะสมเพิ่มขึ้นทะลุ 11 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 146,791 ราย

อังกฤษสาหัส!

Britain’s Prime Minister Boris Johnson attends a news conference to update the nation on the Covid-19 booster vaccine program in the Downing Street briefing room in central London, Britain. Tolga Akmen/Pool via REUTERS

ศ.วิธตีกล่าวว่าประเทศกำลังประสบกับการระบาดคู่ของสายพันธุ์ใหม่โอมิครอนและสายพันธุ์เดลตาที่ยังลุกลาม “ผมเกรงว่าเราต้องยอมรับความจริงว่าอัตราการป่วยจะทุบสถิติอีกในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เพราะการติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

ศจ.วิธตียังระบุถึงช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ว่าไม่จำเป็นต้องมีปริญญาทางการแพทย์เพื่อตระหนักว่าอะไรที่ควรและไม่ควรทำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ พร้อมแนะนำให้ประชาชนเข้ารับการตรวจหาเชื้อก่อนทำกิจกรรมกับส่วนรวมหรือพบปะบุคคลที่มีความเปราะบาง เช่น ผู้สูงวัย และควรอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศดีหรือกลางแจ้งถ้าเป็นไปได้

อังกฤษสาหัส!

Britain’s Chief Medical Officer for England Chris Whitty stands beside a graph showing increasing coronavirus Covid-19 rates as he attends a news conference to update the nation on the Covid-19 booster vaccine program in the Downing Street briefing room in central London, Britain December 15, 2021. REUTERS

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ แถลงว่าสำคัญอย่างยิ่งที่ทุกคนจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (บูสเตอร์) และเตือนว่าบางพื้นที่ จะมีอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในช่วงเวลาแค่ 2 วัน

“ผมเกรงว่าเราจะเห็นผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจสูงถึงร้อยละ 10 ทั่วประเทศแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ และอาจเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 3 สำหรับสถานการณ์ในกรุงลอนดอน”

นายกฯ จอห์นสันกล่าวอีกว่ารัฐบาลไม่ได้ห้ามจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลคริสต์มาส ไม่ได้จำกัดการรวมตัวหรือปิดผับบาร์และร้านอาหาร แต่ขอให้ประชาชนคิดอย่างรอบคอบในการพบปะสังสรรค์กับคนหมู่มาก “ผมพูดมาหลายครั้งแล้วว่าคริสต์มาสนี้จะดีกว่าคริสต์มาสครั้งที่แล้วและผมก็ยึดมั่นในสิ่งนั้น”

ติดโควิดรายวันเฉียด 8 หมื่นคน-ป่วยสะสมทะลุ 11 ล้านราย

People walk across Westminster Bridge, amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in London, Britain, December 15, 2021. REUTERS/Henry Nicholls

ติดโควิดรายวันเฉียด 8 หมื่นคน-ป่วยสะสมทะลุ 11 ล้านราย

People walk across Westminster Bridge, amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in London, Britain, December 15, 2021. REUTERS/Henry Nicholls

อังกฤษสาหัส!

People wait in a queue to get a dose of the COVID-19 booster vaccine, amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, at Smallthorne Community Centre in Stoke-on-Trent, Britain, December 15, 2021. REUTERS/Carl Recine

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษสาหัส! ติดโควิดรายวันเฉียด 8 หมื่นคน-ป่วยสะสมทะลุ 11 ล้านราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง