เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่” 40 ศพ สลดเหยื่อถูกทารุณ เด็ก-คนชราก็ไม่เว้น (คลิป)

20 ธ.ค. 2564 - 10:22 น.

เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่” 40 ศพ สลดเหยื่อถูกทารุณ เด็ก-คนชราก็ไม่เว้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่” – วันที่ 20 ธ.ค. บีบีซี รายงานการสอบสวนตีแผ่ กองทัพเมียนมา ที่ใช้ความรุนแรงสังหารหมู่ประชาชน จากการลงพื้นที่สอบถามพยานผู้เห็นเหตุการณ์ ผู้รอดชีวิต รวมถึงหลักฐานคลิปวิดีโอ พบว่ามีเหตุกองทัพเมียนมาใช้กำลังทำร้ายร่างกาย ทารุณ และเข่นฆ่าชาวบ้านอย่างน้อย 40 รายในการโจมตี 4 ครั้งเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าเหตุสังหารหมู่เกิดขึ้นในเมืองคะนีหรือกะนี ภูมิภาคสะกาย พื้นที่สำคัญของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารภายใต้การนำของพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาทหารสูงสุด และผู้นำการก่อรัฐประหารโค่นล้มอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ เมื่อเดือนก.พ.2564

จากการสอบถามพยาน 11 คน ก่อนนำไปเปรียบเทียบกับคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ด้วยโทรศัพท์มือถือและภายถ่ายที่รวบรวมโดยเมียนมาวิตเนสส์ องค์กรเอกชนไม่หวังผลกำไรในอังกฤษซึ่งสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมียนมา

พบว่าการสังหารหมู่ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนก.ค. เกิดขึ้นที่หมู่บ้านยี่น หลังจากกลุ่มทหารทารุณและรุมทำร้ายชาย 14 คนจนถึงแก่ชีวิต จากนั้นนำร่างไปโยนทิ้งในป่า “เราทนดูไม่ได้ เราทำได้แค่ก้มหน้าร้องไห้” หญิงจากหมู่บ้านยี่นเปิดเผย และว่าพี่ชาย หลานชาย รวมทั้งพี่เขยองตนเสียชีวิตในเหตุดังกล่าว

ตนร้องขอพวกทหารว่าอย่าทำเลยแต่ทหารก็ไม่สนใจ หนำซ้ำยังถามตนและผู้หญิงในหมู่บ้านว่าสามีของพวกตนอยู่ในกลุ่มชายที่ถูกจับหรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้รอทำพิธีศพได้เลย

หนึ่งในชายจากหมู่บ้านยินที่รอดชีวิต กล่าวว่ากลุ่มทหารทารุณชายที่ถูกจับไปนานหลายชั่วโมงก่อนลงมือสังหาร “พวกเขาถูกมัด โดนทุบตีด้วยหินและด้ามปืนไรเฟิล พวกเขาถูกทารุณทั้งวัน ทหารบางคนดูเด็กมากๆ อาจจะอายุ 17 หรือ 18 ปี แต่บางคนก็แก่มาก และมีทหารหญิง 1 คนในกลุ่มพวกนั้นด้วย”

เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่”

The Myanmar military carried out a series of mass killings of civilians in July that resulted in the deaths of at least 40 men, according to a BBC investigation.

ขณะที่หมู่บ้านซี บิน ดวิ่น เกิดเหตุทหารบุกรุกช่วงปลายเดือนก.ค. พบร่างผู้เสียชีวิต 12 คนถูกฝังอยู่ในหลุมตื้น ในจำนวนนี้มีศพรูปร่างเล็กมากที่คาดว่าอาจเป็นเด็ก 1 ราย ศพผู้พิการ 1 ราย และหลายศพที่มีร่องรอยถูกตัดอวัยวะ

ใกล้ๆ หลุมดังกล่าวเจอร่างไร้วิญญาณของชายสูงวัยในช่วงอายุ 60 ปี ถูกผูกติดอยู่กับต้นต้นพลัม ลูกชายและหลานของชายชราพากันหลบหนีออกจากหมู่บ้านภายหลังทหารกลุ่มหนึ่งนำกำลังเข้ามาในพื้นที่

โดยชราชรายืนกรานว่าจะไม่หนีเพราะอายุมากแล้ว และเชื่อว่าพวกทหารคงไม่ทำร้ายตน อย่างไรก็ตาม จากคลิปมือถือเผยให้เห็นสภาพศพของชายชราที่มีเลือดเปรอะเปื้อนไปทั่วตัว และบ่งชี้ได้ว่าผู้ตายถูกทำร้ายก่อนเสียชีวิต

ทั้งนี้ การสังหารหมู่ในเมืองคะนีดูเหมือนเป็นการลงโทษกองกำลังพิทักษ์ประชาชน กลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นซึ่งกองทัพเมียนมาอ้างว่าก่อเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เพราะไม่พอใจการยึดอำนาจของรัฐบาลทหาร รวมถึงเรียกร้องให้มีการฟื้นระบอบประชาธิปไตย แต่ครอบครัวผู้เสียชีวิตต่างยืนกรานว่าชายที่ถูกสังหารโหดไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีกองทัพ

หญิงคนหนึ่งที่สูญเสียน้องชายในเหตุฆ่าหมู่ที่หมู่บ้านยี่น กล่าวว่าตนอ้อนวอนทหารและย้ำกับพวกเขาว่าพี่ชายของตนไม่เคยแม้แต่จะใช้ที่ยิงหนังสติ๊ก แต่ทหารคนหนึ่งกลับตอบว่า “ไม่ต้องพูดอะไร พวกเราเหนื่อยแล้ว และเราจะฆ่าเธอซะ”

เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่”

Eyewitnesses and survivors said that soldiers rounded up villagers before separating the men and killing them. Video footage and images from the incidents appears to show most of those killed were tortured. /BBC/

สลดเหยื่อถูกทารุณ เด็ก-คนชราก็ไม่เว้น

The killings took place in July, in four separate incidents in Kani Township in Sagaing District in Central Myanmar. The military has faced resistance from civilians since it seized control of the country in a February coup. /BBC/

สลดเหยื่อถูกทารุณ เด็ก-คนชราก็ไม่เว้น

The largest killing took place in Yin village, where at least 14 men were tortured or beaten to death and their bodies thrown in a forested gully. /BBC/

สลดเหยื่อถูกทารุณ เด็ก-คนชราก็ไม่เว้น

The BBC spoke to 11 witnesses in Kani and compared their accounts with mobile phone footage and photographs collected by Myanmar Witness, a UK-based NGO that investigates human rights abuses in the country. /BBC/

เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่”

The funeral of a PDF member found dead in the forest. (Supplied)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดโปงอีกทัพพม่า “สังหารหมู่” 40 ศพ สลดเหยื่อถูกทารุณ เด็ก-คนชราก็ไม่เว้น (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง