ภาพหลุด – วันที่ 20 ธ.ค. เดอะ การ์เดียน หนังสือพิมพ์อังกฤษ เผยแพร่ภาพถ่ายของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ขณะดื่มไวน์กับพนักงานของดาวน์นิงสตรีต ในช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 เป็นครั้งแรกของประเทศเมื่อปีที่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพถ่ายดังกล่าวเป็นการรวมกลุ่มกลางแจ้งเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2563 จะเห็นว่าพนักงานรวมกลุ่มในสวนที่ดาวน์นิงสตรีต ซึ่งยังเป็นที่พักของของนายกรัฐมนตรี หรือบ้านเลขที่ 10 ด้วย

ส่วนนายกรัฐมนตรีจอห์นสันถูกบันทึกภาพนั่งอยู่กับ น.ส.แคร์รี ไซมอนด์ส ภริยานายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นคู่หมั้นในเวลานั้น และคนอื่น 2 คน นั่งกันที่โต๊ะ บนนั้นมีไวน์หลายขวด และกระดานหมากรุก ขณะที่พนักงานดาวน์นิงสตรีตอีก 4 คน นั่งล้อมรอบโต๊ะอีกตัว และอีกกลุ่มเป็นคน 9 คน รวมกลุ่มอย่างใกล้ชิดรอบโต๊ะบนสนามหญ้า นอกจากนี้ มีอีก 2 คน นั่งบนพื้นหญ้าใกล้เคียง

การรวมกลุ่มดังกล่าวไม่เป็นไปตามข้อจำกัดในการเว้นระยะทางสังคมในเวลานั้นที่ให้ต่างครอบครัวจำกัดการพบปะกันไม่เกิน 2 คน ซึ่งสามารถพบปะกันนอกบ้านได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร ส่วนในที่ทำงาน แนวทางปฏิบัติระบุให้การประชุมพบปะซึ่งหน้ามีขึ้นหากจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ธ.ค. โฆษกดาวน์นิงสตรีตออกมาตอบโต้กับภาพถ่ายดังกล่าวว่า “อย่างที่เราแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มักมีการประชุมงานที่สวนดาวน์นิงสตรีตในช่วงฤดูร้อน ในโอกาสนี้มีการประชุมเจ้าหน้าที่หลังการแถลงข่าวที่บ้านเลขที่ 10

“ดาวน์นิงสตรีตเป็นที่พักของนายกรัฐมนตรีตลอดจนสถานที่ทำงานของนายกรัฐมนตรีด้วย ภริยาของนายกรัฐมนตรีอาศัยในบ้านเลขที่ 10 จึงใช้สวนดังกล่าวอย่างชอบธรรม” โฆษกดาวน์นิงสตรีตระบุ

 

ส่วนรองนายกรัฐมนตรี โดมินิก ราอับ ให้สัมภาษณ์สกาย นิวส์ เมื่อวันจันทร์ ว่า ภาพถ่ายดังกล่าวที่เผยการประชุมงานและปฏิบัติตามกฎป้องกันโควิด-19 ที่บังคับใช้เวลานั้น “นี่เป็นสถานที่ทำงาน แต่ยังเป็นที่พักของนายกรัฐมนตรีด้วย

“และบางครั้ง ในสภาพการทำงานหลายอย่าง โดยเฉพาะทีมงานบ้านพักหมายเลข 10 ได้รับแรงกดดันจาก พวกเขาอาจดื่มหลังเสร็จการทำงานทางการ จึงไม่เกี่ยวอะไรกับข้อจำกัดดังกล่าวและเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติในเวลานั้นด้วย” นายราอับกล่าว

 

ด้าน แองเจลา เรย์เนอร์ รองหัวหน้าพรรคแรงงาน ฝ่ายค้าน ทวีตข้อความว่า “เพียงพอแล้วที่จะบอกความจริงกับเราเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในดาวน์นิงสตรีตตั้งแต่ต้นทันที” พร้อมแท็กบัญชีทวิตเตอร์ของนายจอห์น @BorisJohnson ด้วย

 

ภาพถ่ายการรวมกลุ่มดาวน์นิงสตรีตนับเป็นข่าวอื้อฉาวล่าสุดเกี่ยวกับผู้นำอังกฤษในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ เคยถูกวิจารณ์หลายครั้งว่า การจัดงานสังคมภายในบ้านเลขที่ 10 ในช่วงคริสต์มาสปี 2563 ซึ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากอังกฤษอยู่ภายใต้ข้อบังคับกฎการป้องกันโควิด-19

แต่นายจอห์นสันยืนกรานเชื่อว่า ไม่ได้ฝ่าฝืนกฎใดๆ และขอให้ข้าราชการระดับสูงคนหนึ่งสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แพทย์อังกฤษเผย! อาการใหม่ของโอมิครอน เกิดขึ้นขณะหลับ จ่อยกระดับคุมเข้ม

โควิด-19 : ยอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นประวัติการณ์หลังโอมิครอนระบาดในอังกฤษกำลังบอกอะไรเรา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน