ผวาเผด็จการพม่าเหิมฆ่าเผาหมู่ – เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก “เซฟ เดอะ ชิลเดรน” ประกาศระงับการปฏิบัติงานในรัฐกะยา ทางตะวันออกของประเทศเมียนมา ชั่วคราว หลังกองทัพเมียนมานำกำลังบุกโจมตีพื้นที่ของฝ่ายต่อต้าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย สภาพศพไหม้เกรียม ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิหายสาบสูญ 2 นาย ผู้หญิง และเด็กด้วย

This handout image from the Karenni Nationalities Defense Force (KNDF) taken and released on December 25, 2021 shows burnt vehicles in Hpruso township in Kayah state. (Photo by Handout / KARENNI NATIONALITIES DEFENSE FORCE (KNDF) / AFP) / —–EDITORS NOTE — RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / KARENNI NATIONALITIES DEFENSE FORCE (KNDF) ” – NO MARKETING – NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

พยานที่เกิดเหตุระบุว่า เหตุสู้รบที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย แต่มูลนิธิเซฟ เดอะ ชิลเดรน จากประเทศอังกฤษ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 ราย ขณะที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า กล่าวโทษเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นว่าเป็นฝีมือของกองทัพพม่าใกล้หมู่บ้านโมโซ เมืองพะยูโซ

แถลงการณ์ของทางมูลนิธิระบุว่า เจ้าหน้าที่ 2 นาย เดินทางเข้าไปให้ความช่วยเหลือแหล่งชุมชนในบริเวณดังกล่าวและพาหนะที่ใช้ถูกโจมตีเหลือเพียงแต่ซากที่ถูกไฟเผาไหม้เกรียม

In this photo provided by the Karenni Nationalities Defense Force (KNDF), smokes and flames billow from vehicles in Hpruso township, Kayah state, Myanmar, Friday, Dec. 24, 2021. Myanmar government troops rounded up villagers, some believed to be women and children, fatally shot more than 30 and set the bodies on fire, a witness and other reports said Saturday. (KNDF via AP)

ด้านพลเอกจ่อ มุน ตุน โฆษกเผด็จการทหารพม่า ไม่ได้รับโทรศัพท์ที่ทางรอยเตอร์โทรไปสัมภาษณ์ และไม่สามารถยืนยันรายละเอียดของเหตุการณ์ได้ โดยข้อมูลมาจากการให้ปากคำของชาวบ้านในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นของพม่ารายงานว่า กองทัพพม่านำกำลังเข้าโจมตีและสามารถสังหารกองกำลังติดอาวุธของ “กลุ่มก่อการร้าย” ได้จำนวนมาก ขณะที่ภาพจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนกะเหรี่ยง เผยให้เห็นเพียงเศษซากวัสดุและศพไหม้เกรียม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จวกยับคาร์ดินัลเมียนมา ยิ้มแย้มจับมือ “มิน อ่อง ไหล่” ตัดเค้กฉลองคริสต์มาส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน