น้ำท่วมรุนแรงในบราซิล – วันที่ 27 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า น้ำท่วมรุนแรงในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ผู้บาดเจ็บมากกว่า 280 คน และส่งผลกระทบเกือบทั้งรัฐบาเยียที่มีเขตการปกครอง 40 เมือง โดยเมืองอีเลอุสเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด

 

นายรูอี คอสตา ผู้ว่าการรัฐบาเยีย กล่าวว่า นี่เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ผมจำไม่ได้ว่าเห็นอะไรแบบนี้ในประวัติศาสตร์ล่าสุดของรัฐบาเยีย เมื่อพิจารณาจากจำนวนเมืองและบ้านเรือนที่จมน้ำ มันน่ากลัวจริงๆ มีบ้านเรือนและถนนมากมายที่อยู่ใต้น้ำทั้งหมด

สำนักงานป้องกันและคุ้มครองพลเรือนของรัฐบาเยียระบุว่า ประชาชนมากกว่า 35,000 คน จำต้องออกจากบ้านเรือน ส่วนในเมืองอิตัมเบ ฝนตกหนักทำให้เขื่อนแตกช่วงท้ายของวันเสาร์ที่ 25 ธ.ค. เกิดความกลัวและความกังวลเรื่องน้ำท่วมมากขึ้น

หน่วยงานตรวจสอบอุตุนิยมวิทยาและภัยธรรมชาติของบราซิลเตือนว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมและดินถล่มเพิ่มเติมในรัฐบาเยีย โดยมีความเป็นไปได้ที่ฝนจะตกต่อเนื่องจนถึงอย่างน้อยในวันอังคารที่ 28 ธ.ค. ตามรายงานของสำนักข่าวบราซิล (Agencia Brasil)

Families place furniture on the roof of their houses due to floods caused by heavy rains in the city of Itapetinga, southern region of Bahia state, Brazil, Sunday, Dec. 26, 2021. The Bahia state government’s press office said heavy rains have caused floods that have killed 18 people and affected more than 30 cities since early November, forcing more than 4,000 from their homes and complicating access to some communities. (AP Photo/Manuella Luana)

โรเบิร์ต แช็กเคลฟอร์ด นักอุตุนิยมวิทยาของซีเอ็นเอ็น กล่าวว่า สถาบันอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติบราซิลออกประกาศเตือนฝนตกหนักสำหรับเกือบทั้งหมดของรัฐบาเยีย สถานการณ์คาดว่าจะดีขึ้นในวันจันทร์ที่ 27 ธ.ค. และวันอังคารที่ 28 ธ.ค.

“ปริมาณฝนตกเป็นวงกว้างอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้ากำลังดีขึ้นเล็กน้อย โดยส่วนใหญ่ของรัฐบาเยียมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 50 มม. แต่พื้นที่ในท้องถิ่นและบางแห่งที่มีความเป็นไปได้ที่จะมีปริมาณน้ำฝนสูงสุด 100 มม.” แช็กเคลฟอร์ดกล่าวและว่า เมืองใหญ่ส่วนใหญ่ที่จมน้ำอยู่ในฤดูฝน ดังนั้น ฝนตกลงมาไม่ได้ผิดปกติ

“สำหรับเมืองอิตัมเบ เดือนธันวาคมเป็นเดือนที่ฝนตกชุกที่สุด โดยมีปริมาณน้ำฝนประมาณ 120 มม. ในเดือนธันวาคม ดังนั้น คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกประมาณสองในสามของเดือนตลอดทั้งช่วงนี้”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โลกร้อน : ย้อนมองปี 2021 ปีของคลื่นความร้อน ไฟป่า ภัยแล้ง และน้ำท่วมใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน