เป็นงง! สาวตุรกี เกือบติดคุก 5 เดือน เหตุนั่งถ่ายคลิปบนองคชาตยักษ์ ในพิพิธภัณฑ์เซ็กซ์ ลั่น-ล้าหลัง ไร้เสรีภาพในการแสดงออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เดลีเมล รายงาน อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวตุรกีถูกตัดสินจำคุก 5 เดือน ฐานโพสท่าร่วมกับรูปปั้นองคชาตขนาดยักษ์ในภาพถ่ายจากพิพิธภัณฑ์เซ็กซ์ ณ เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งศาลตุรกีถือว่าลามกอนาจาร

มาร์วี ทาซคิน วัย 23 ปี ซึ่งมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมถึง 571,000 คน โพสต์โซเชียลมีเดียขณะฉลองวันเกิดของเธอปีที่ 22 ของเธอในเดือนมกราคมปีที่แล้วในเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์

หนึ่งในภาพและคลิปที่ไม่เหมาะสมแสดงให้เห็นว่ามาร์วีโพสต์ท่าสุดจี๊ดคร่อมและกอดอวัยวะเพศชายขนาดมหึมา และอีกภาพหนึ่ง เธอยืนอยู่หลังประตูกระจกทำให้ดูราวกับว่าเธอกำลังยืนเปลือยกายคล้ายกับคนขายบริการทางเพศในย่านโคมแดงอันโด่งดังประจำเมือง

ภาพจาก @tasskinmerve

แม้ว่าภาพเหล่านั้นจะดูเหมือนสร้างเสียงหัวเราะให้กับแฟน ๆ แต่ภายหลังเธอถูกจับกุมใน’ข้อหาลามกอนาจาร’ ในเมืองชานักกาเลของประเทศตุรกีเมื่อสามเดือนต่อมาและรูปภาพเหล่านี้ก็ถูกลบออกจากอินสตาแกรมของเธอ โดยตามกฎหมายของตุรกี ผู้ที่เผยแพร่เนื้อหาที่ “ลามกอนาจาร” อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดสามปี

ในขั้นต้น ศาลตัดสินให้มาร์วีรับโทษจำคุก 6 เดือน ต่อมาถูกสั่งลดลงเหลือ 5 เดือน เนื่องจากความประพฤติที่ดี อย่างไรก็ตาม การพิพากษาจำคุกถูกระงับในภายหลัง มาร์วีโพสต์ภาพของตนเองและทนายความของเธอนอกศาลลงบนอินสตาแกรมพร้อมระบุข้อความว่า “สำนักงานอัยการให้ความเห็นเกี่ยวกับความเสียหายของเรา

“ตามความเห็น เราระบุว่าโดยทั่วไปแล้ว โพสต์ของฉันอยู่ในขอบเขตของเสรีภาพในการแสดงออกและสถานการณ์ที่เป็นรูปธรรมนี้ไม่ได้หมายความว่าหน่วยงานสอบสวนกำลังดำเนินการสอบสวนที่จะเป็นตัวอย่างดี ๆ ให้แก่โลก แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่า ‘เราล้าหลังแค่ไหน’ ในแง่ของเสรีภาพในการแสดงออก อย่างไรก็ตาม ศาลไม่เห็นด้วยกับเราจึงพิพากษาจำคุก 5 เดือน แต่ข่าวดีก็คือ มีการเลื่อนการประกาศบทบัญญัติไปใช้ในคำพิพากษา ในสถานการณ์ปัจจุบัน หากฉันไม่จงใจก่ออาชญากรรมภายใน 5 ปี บทบัญญัติจะถือเป็นโมฆะพร้อมกับผลที่ตามมาทั้งหมด

ภาพจาก @tasskinmerve

โมนิค ฟาน มาร์ล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ทางเพศให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่าเธอเขียนจดหมายถึงมาร์วี ว่า “พิพิธภัณฑ์ของเรามีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้แก่ผู้คนทั่วโลกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางเพศ เราชื่นชมที่คุณแสดงออกและโพสต์ภาพดังกล่าว”

ประชากรของประเทศตุรกีส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม แต่เป็นประเทศที่ไม่เคร่งครัดตามจารีตดั้งเดิมของมุสลิมเท่าประเทศในตะวันออกกลาง แต่ยังคงมีแนวคิดดั้งเดิมว่าผู้หญิงควรแต่งกายอย่างไร ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องปกปิดในที่สาธารณะ แต่หลายคนเลือกที่จะสวมผ้าคลุมศีรษะหรือบูร์กา ในขณะที่คนอื่น ๆ จะเลือกสไตล์ยุโรปที่อนุรักษ์นิยมมากกว่า

ขอบคุณที่มาจาก Dailymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน