ลือระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่ – วันที่ 29 ธ.ค. ตาสส์ รายงานว่า ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่ แอส-550 (S-550) ประสบความสำเร็จในการผ่านการทดสอบของภาครัฐ และเข้าประจำการรบแล้ว

แหล่งข่าวใกล้ชิดฝ่ายทหารระบุว่า ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน แอส-550 เป็นระบบต่อต้านขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่อย่างสมบูรณ์แบบที่ไม่มีใครเทียบ โดยมีความสามารถโจมตียานอวกาศ, หัวรบของขีปนาวุธข้ามทวีป และเป้าหมายที่มีความเร็วเหนือเสียงที่ระดับความสูงหลายหมื่นกิโลเมตร

แหล่งข่าวประเมินว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ และระบบต่อต้านขีปนาวุธ ที่มีระดับลึกล้ำถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานและปืนใหญ่ของ “พันตซีร์” (ที่ระดับความสูงต่ำ) ระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล แอส-350,แอส-400, แอส-500 และถึง แอส-550 ในอวกาศ

อย่างไรก็ตาม ตาสส์ไม่ได้ให้การยืนยันอย่างเป็นทางการซึ่งข้อมูลจากแหล่งข่าว

ก่อนหน้านี้ ตาสส์ แจ้งข่าวว่า ระบบรุ่นใหม่ แอส-550 ไม่ใช่การฟื้นคืนชีพของระบบป้องกันขีปนาวุธของสหภาพโซเวียต แต่ในช่วงการสร้างนั้น มีการนำแนวคิดที่ยังไม่เกิดขึ้นจำนวนหนึ่งมาพิจารณาด้วย

การสร้างระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน แอส-550 เป็นที่ทราบกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 พ.ย. ในการประชุมเดือนพฤศจิกายนที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย โดยพล.อ.เซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหม ระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน กล่าวถึง แอส-550 อยู่ในกลุ่มระบบอาวุธ ซึ่งมีการจัดหาเพื่อประจำการกองทัพเป็นเรื่องสำคัญพิเศษอย่างยิ่ง

และเมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายเซียร์เกย์ เชเมซอฟ ประธานธรัฐวิสาหกิจเทคโนโลยีรัสเซีย (รอสเทค) กล่าวที่นิทรรศการอากาศยานระหว่างประเทศ ดูไบ แอร์โชว์ 2021 ว่า แอส-550 จะมีระยะการตรวจจับเป้าหมายและระยะขีปนาวุธที่กว้างกว่า

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ แอส-500 มีขึ้นหลังมีข่าวว่า รัสเซียดำเนินการทดสอบ แอส-500 เมื่อเดือนที่แล้ว โดยโจมตีดาวเทียมสอดแนมที่ไม่ใช้งานแล้วของตัวเอง เป็นความเคลื่อนไหวที่ทำให้สหรัฐไม่พอใจ และเพิ่มความตึงเครียดกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

ประธานาธิบดีปูตินเพิ่มกำลังทหารอย่างรวดเร็ว ขณะแสดงจุดยืนแข็งกร้าวมากขึ้นในยุโรปตะวันออก เพื่อกดดันให้นาโตลงนามรับประกันความปลอดภัยใหม่สำหรับรัฐบาลรัสเซีย และสร้างพันธมิตรกับจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: รัสเซียทดสอบอีกแล้ว ขีปนาวุธเหนือเสียง “เซอร์คอน” พิชิตเป้าหมายไกล 400 กม.

ตอนนี้รัสเซียมีทหารมากถึง 100,000 นายประจำการตามแนวชายแดนยูเครน ท่ามกลางคำเตือนจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า การบุกรุกอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ และรัสเซียวซ้อมรบเสมือนจริงเมื่อไม่นานนี้ ทำให้นาโตแสดงความกังวลว่าอาจเป็นการซ้อมสำหรับการบุกรุกยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน