เป็นซานต้าโดยไม่ตั้งใจ – วันที่ 31 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ธนาคารซานตานเดร์ อังกฤษ เข้าสู่เทศกาลคริสต์มาสปีนี้ โอนเงินผิดแก่บรรดาลูกค้า ด้วยยอดเงินทั้งหมด 175 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (มากกว่า 5,800 ล้านบาท) เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.

ธนาคารซานตานเดร์ อังกฤษ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ธ.ค. ว่า การโอนเงินทั้งหมดดังกล่าวแบ่งออกเป็นธุรกรรมกว่า 75,000 ครั้ง สำหรับลูกค้าองค์กรและลูกค้าเชิงพาณิชย์

“เราขออภัย เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค มีการโอนเงินบางส่วนจากลูกค้าองค์กรซ้ำซ้อนอย่างไม่ถูกต้องในบัญชีธนาคารของผู้รับ ไม่มีลูกค้าคนใดจะเหลือเงินน้อยลงจากผลที่ตามมา และเราจะทำงานอย่างหนักกับธนาคารหลายแห่งทั่วอังกฤษเพื่อกู้คืนธุรกรรมซ้ำซ้อนไม่กี่วันข้างหน้า”

 

ธนาคารซานตานเดร์ อังกฤษ โทษว่าการโอนเงินซ้ำซ้อนเกิดจากปัญหาการจัดตารางเวลา ซึ่งพบและแก้ไขอย่างรวดเร็ว โดยธุรกรรมดังกล่าวเป็นการโอนเงินแบบประจำและแบบโอนครั้งเดียว ซึ่งอาจรวมถึงการโอนเงินคู่ค้า (supplier payments) หรือเงินเดือนด้วย

แถลงการณ์ธนาคารระบุว่า ซานตานเดร์ อังกฤษ กำลังทำงานเพื่อกู้คืนเงินจากบรรดาธนาคารผู้รับผ่าน “กระบวนการกู้คืนความผิดพลาดธนาคาร” และมีขั้นตอนในการขอคืนเงินที่โอนผิดจากผู้รับโดยตรง

ทั้งนี้ ธนาคารซานตานเดร์ อังกฤษ เป็นบริษัทย่อยของธนาคารระดับโลกบันโก ซานตานเดร์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสเปน ส่วนการดำเนินงานของอังกฤษ มีลูกค้า 14 ล้านคน และ 616 สาขา

 

ก่อนหน้านี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ สหรัฐอเมริกาสูญเสียเงิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (16,645 ล้านบาท) หลังโอนเงินผิด 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 30,000 ล้านบาท) แก่ผู้ให้กู้ ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องสำลอง เรฟลอน (Revlon)

แม้ว่าซิตี้แบงก์จะยื่นคำร้องต่อศาลในเดือนส.ค. 2563 เพื่อพยายามกู้คืนเงินที่เหลือ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่เรฟลอนไม่ยอมคืน แต่ในเดือนก.พ. 2564 ศาลแขวงสหรัฐตัดสินว่า

ซิตี้แบงก์จะไม่ได้รับอนุญาตกู้คืนเงินที่เหลือดังกล่าว นับเป็นหนึ่งในความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การธนาคารสหรัฐทีเดียว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แม่เข่าทรุด! ขายวัวประทังชีวิต เจอลูกฉีกเงินเล่น 3 หมื่นเกลี้ยง เหลือแต่ซาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน