เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ แถลงการประณามคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ทั้ง 15 ประเทศ หลังมีมติเป็นเอกฉันท์รับรองมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือฉบับใหม่ที่เด็ดขาดยิ่งขึ้น เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. เพื่อตอบโต้โครงการพัฒนานิวเคลียร์และการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ว่าการทำสงคราม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แถลงการณ์บางส่วนที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาลเกาหลีเหนือเผยแพร่ มีเนื้อหาระบุว่า “เราขอปฏิเสธการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของสหประชาชาติ เนื่องจากเป็นการละเมิดต่ออธิปไตยของเกาหลีเหนืออย่างร้ายแรง ทั้งยังเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ก่อสงครามซึ่งทำลายสันติภาพ รวมถึงความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีและภูมิภาคโดยรวม”

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าสหรัฐอเมริกากลัวความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ที่เกาหลีเหนือจะกลายเป็นรัฐนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ สหรัฐคลุ้มคลั่งขึ้นเรื่อยๆ ในการเคลื่อนไหวเพื่อกดดันและกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงที่สุดต่อเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือจะเดินหน้าพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันตนเองจากภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ การขู่เข็ญ และการเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐด้วยแรงตอบโต้ทางกำลังที่สมดุลกับสหรัฐ

ฮวาซอง 15 ขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศเปรูประกาศว่า นายปัก มยองชอล เลขานุการเอก และนายจี ฮยอก เลขานุการตรีประจำสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือในเปรู เป็นบุคคลทางการทูตที่ไม่พึงปรารถนา และมีคำสั่งให้ออกนอกประเทศภายใน 15 วัน พร้อมระบุว่าการเป็นตัดสินใจเพื่อให้สอดคล้องกับมติคว่ำบาตรฉบับใหม่ของยูเอ็นเอสซี

เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลเปรูเพิ่งประกาศปลดนายคิม ฮักชอล เอกอัคราชทูตเกาหลีเหนือประจำเปรู เพื่อตอบโต้ความพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนก.ย. ภายหลังคำสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่การทูตของเกาหลีเหนือมากกว่าครึ่งหนึ่งที่ประจำการในเปรู เมื่อเดือนมี.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน