พายุหิมะถล่มยับสหรัฐ! ทางหลวงเข้ากรุงติดแหง็ก-จอดนิ่งนานกว่า 24 ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พายุหิมะถล่มยับสหรัฐ! – วันที่ 5 ม.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าหลังพายุหิมะพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ครอบคลุมรัฐเวอร์จิเนีย และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า หิมะซึ่งตกหนักต่อเนื่องทับถมสูง

จนเป็นเหตุให้การจราจรบนทางหลวงอินเตอร์สเตต 95 หรือไอ-95 ต้องหยุดชะงักนานกว่า 24 ชั่วโมง และส่งผลกระทบต่อผู้ขับขี่ยานพาหนะจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างเดินทางกลับจากการพักผ่อนช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่

นายราล์ฟ นอร์แธม ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย แถลงว่าคณะทำงานของตนประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดพื้นที่พักพิงให้ความอบอุ่น รวมทั้งแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม และเชื้อเพลิงสำหรับรถ

นอกจากนี้สำนักงานคมนาคมรัฐเวอร์จิเนียร์ยังระดมเจ้าหน้าที่เก็บกวาดหิมะออกจากถนนซึ่งสามารถระบายการจาจรได้เมื่อเวลาราว 20.30 น. ของวันที่ 4 ม.ค.

ด้าน ซีบีเอสนิวส์ ระบุว่ารถยนต์และรถบรรทุกจอดนิ่งไปตลอดระยะทางเกือบ 60 กิโลเมตร ทางเหนือของเมืองริชมอนด์ ขณะที่ผู้ขับขี่แห่โพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดียว่าอาหาร น้ำดื่ม รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ร่อยหรอลงเรื่อยๆ และคาดว่าจะหมดก่อนถึงจุดหมาย

หนึ่งในผู้ขับขี่ที่ได้รับผลกระทบคือ นายทิม เคน สมาชิกวุฒิสภารัฐเวอร์จิเนีย “ผมเริ่มขับตามเส้นทางไปดีซีซึ่งปกติใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง ตอนบ่ายโมงวานนี้ 19 ชั่วโมงให้หลังผมยังไม่ใกล้เมืองหลวงเลย” นายเคนระบุผ่านทวิตเตอร์

และทวีตอีกครั้งว่า “อัพเดต: ผมอยู่บนถนนนาน 27 ชั่วโมง” ก่อนระบุในทวีตต่อมาว่าถึงกรุงวอชิงตันแล้ว

นายจิม ดีฟีด นักข่าวซีบีเอสจากรัฐฟลอริดา ทวีตเช่นกันว่าติดแหง็กอยู่บนถนนนานกว่า 20 ชั่วโมง “ผมไม่แน่ใจแต่ผมคิดว่าตอนนี้ผมน่าจะมีคุณสมบัติเป็นผู้อยู่อาศัยในเวอร์จิเนียแล้ว”

นายดีฟีดยังรายงานไลฟ์สดว่าทางหลวงไอ-95 เหมือนลานน้ำแข็งสำหรับจอดรถ ไม่มีรถคันไหนขยับเลย และอุณหภูมิข้างนอกก็หนาวจัด ต่ำสุดที่ -7 องศาเซลเซียส

ขณะเดียวกันผู้ใช้งานอินสตราแกรมในชื่อ ไคล์ โอแลนด์ โพสต์ว่าสมาชิกครอบครัว 4 คน รวมถึงลูกซึ่งยังเล็ก 2 คน ต้องนอนในรถ

และหลังจากน้ำมันหมดจนต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรท่ามกลางอากาศเย็นยะเยือกของกลางคืนที่เงียบสงัดไปยังบ้านของพลเมืองดีที่อยู่ใกล้ที่สุดเพื่อขอความช่วยเหลือ “ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดในชีวิตของเรา”

ทางหลวงเข้ากรุงติดแหง็ก-จอดนิ่งนานกว่า 24 ชั่วโมง

Cars and trucks are stranded on sections of Interstate 95, in Carmel Church, Va. Close to 48 miles of the Interstate was closed due to ice and snow. (AP)

พายุหิมะถล่มยับสหรัฐ!

Drivers look down the roadway as cars and trucks are stranded on sections of Interstate 95, in Carmel Church, Va. (AP)

ทางหลวงเข้ากรุงติดแหง็ก-จอดนิ่งนานกว่า 24 ชั่วโมง

A closed section of Interstate 95 near Fredericksburg, Va. (AP)

พายุหิมะถล่มยับสหรัฐ!

Vehicles are seen in a still image from video as authorities worked to reopen an icy stretch of Interstate 95 closed near Garrisonville, Virginia. REUTERS

พายุหิมะถล่มยับสหรัฐ!

A fire engine rests on the side of the road after sliding off in icy conditions January 04, 2021 in Stafford County, Virginia. Chip Somodevilla/AFP

ทางหลวงเข้ากรุงติดแหง็ก-จอดนิ่งนานกว่า 24 ชั่วโมง

A salt and plow truck sits abandoned after sliding off the road in icy conditions January 04, 2021 in Stafford County, Virginia. Chip Somodevilla/AFP

ทางหลวงเข้ากรุงติดแหง็ก-จอดนิ่งนานกว่า 24 ชั่วโมง

A winter storm with record snowfall slammed into the Mid-Atlantic states, stranding thousands of motorists overnight on 50 miles of I-95 in Virginia. Chip Somodevilla/AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน