มาเก๊าจับเฮโรอีน – เอเชียแปซิฟิกเดลี รายงานวันที่ 20 ธ.ค. 2564 ว่า ตำรวจศาล เขตบริหารพิเศษมาเก๊า แถลงข่าวการจับกุมหญิงจากแทนซาเนีย ประเทศในแอฟริกาตะวันออก ในข้อหาครอบครองยาเสพติดในร่างกายมนุษย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ตำรวจระบุว่า หญิงวัย 28 ปี ผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ได้รับคำสั่งในแทนซาเนีย บินไปประเทศไทยเพื่อพบคนในเครือข่ายยาเสพติด จากนั้น กลืนแคปซูลอัดแน่นไปด้วยเฮโรอีน และบินต่อไปมาเก๊า

อย่างไรก็ตาม ตำรวจมาเก๊าจับกุมเมื่อราว 11.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติมาเก๊า หลังเครื่องสแกนเอ็กซ์เรย์ตรวจพบวัตถุแปลกปลอมที่ซุกซ่อนในร่างกายหญิงคนดังกล่าว และโรงพยาบาลพีกแห่งมาเก๊ายืนยันการตรวจพบเช่นกัน

2 วันต่อมา คือ 19 ธ.ค. ผู้ต้องสงสัยออกจากโรงพยาบาลพร้อม เฮโรอีน 66 แคปซูล น้ำหนักสุทธิ 1,1146 กรัม มูลค่าตลาดราว 1.1 ล้านปาตากามาเก๊า (ราว 4.5 ล้านบาท)

ผู้ต้องสงสัยให้การสารภาพว่า ปลายทางสุดท้ายของเฮโรอีนล็อตนี้คือจีนแผ่นดินใหญ่ หากสำเร็จ จะได้รับค่าตอบแทนเป็น 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 200,000 บาท)

การจับกุมดังกล่าวนับเป็นการยึดยาเสพติดที่ซุกซ่อนในร่างกายมนุษย์เป็นครั้งที่สามในปี 2564 โดย 2 ครั้งก่อนหน้ามีขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.ค. และ 23 ก.ค. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติมาเก๊า และผู้เกี่ยวข้องล้วนมาจากแทนซาเนีย

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2550 ตำรวจศาล เขตบริหารพิเศษมาเก๊า ตำรวจศาล เขตบริหารพิเศษมาเก๊า พบว่า พลเมืองแอฟริกันซุกซ่อนยาเสพติดในร่างกายเพื่อขนไปจีนแผ่นดินใหญ่ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติมาเก๊า

ในปีนั้น พบการซุกซ่อนยาเสพติดในร่างกายทั้งหมด 4 คดี ซึ่งเพิ่มขึ้นทุกปีเป็นมากกว่า 12 คดี ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา และตั้งแต่ 31 ส.ค. 2554 หลังนำเครื่องเอ็กซ์เรย์ร่างกายมาติดตั้งที่ท่าอากาศยานสนามบิน จึงพบยาเสพติดถูกซุกซ่อนในร่างกายลดลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แป้งอีกแล้ว! ฮ่องกงยึด “เฮโรอีน” ซุกกระป๋องผลไม้จาก “ไทย” มูลค่า 125 ล้านบาท รอบโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน