โผล่ครั้งที่สองใน 2 สัปดาห์ – ไต้หวันฮอต และ อาร์ทีไอ รายงานวันที่ 4 ม.ค. ว่า ที่ทำการไปรษณีย์นครไถหนาน ทางใต้ของไต้หวัน ยึดพัสดุไปรษณีย์กุนเชียงหมูปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) จากประเทศไทยอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่สองในรอบ 2 สัปดาห์ ที่มีการยึดพัสดุไปรษณีย์จากไทยที่มีกุนเชียงหมูปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเฉิน จี๋-จ้ง ประธานคณะกรรมการการเกษตร ระบุว่า สถาบันสุขภาพแห่งชาติของคณะกรรมการการเกษตรตรวจพบกรดนิวคลีอิกของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรจากพัสดุไปรษณีย์จากประเทศไทย นับเป็นครั้งที่สองตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2564 ที่ตรวจพบเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรในพัสดุไปรษณีย์จากประเทศไทย โดยผลิตภัณฑ์เนื้อสุกรจากการยึดทั้งสองครั้งดังกล่าวมาจากคนละโรงงานกัน ทำให้ทางการไต้หวันตื่้นตัวมากขึ้นในการตรวจสอบพัสดุจากประเทศไทย และแม้แต่ประเทศในคาบสมุทรอินโดจีนทั้งหมด

นายเฉินกล่าวในฐานะผู้บัญชาการศูนย์รับมือภัยพิบัติส่วนกลางสำหรับโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรว่า ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพัสดุในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างรัดกุมขึ้น และว่าจะรายงานสถานการณ์ดังกล่าวต่อประเทศไทยผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการ และขอให้ปรับปรุงแก้ไข

นายเฉินชี้ว่า แม้ว่าประเทศไทยไม่ได้รายงานการติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรต่อองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) จนถึงตอนนี้ จึงยังไม่ถูกจัดอยู่ในเขตระบาดของโรคนี้ แต่เนื่องจากประเทศไทยมีพรมแดนติดกับประเทศในอินโดจีนและประเทศจีน ไต้หวันจึงรวมประเทศอาเซียนทั้งหมด รวมถึงไทย อยู่ในประเทศเสี่ยงสูงตั้งแต่ปี 2562 และดำเนินมาตรการตรวจสอบชายแดนในระดับเดียวกับเขตระบาด

陳吉仲 / 中央社記者楊淑閔傳真 111年1月5日

นายเฉินระบุว่า สถานการณ์เชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรระหว่างประเทศในปัจจุบันยังรุนแรง มี 14 ประเทศ ในเอเชีย ได้แก่ จีน มองโกเลีย เวียดนาม เกาหลีเหนือ ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ติมอร์ตะวันออก อินโดนีเซีย อินเดีย ภูฏาน และเพื่อนบ้านของประเทศไทยทั้งหมด ได้แก่ เมียนมา ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย

นายเฉินเตือนว่า ขณะที่เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาถึง และประชาชนจะชินกับการขนหรือส่งผลิตภัณฑ์เนื้อหมู เช่น ไส้กรอก เบคอน และแฮม เข้ามา อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้ไม่ได้รับความร้อนที่อุณหภูมิสูง จึงมีความเสี่ยงสูงสุดที่จะแพร่เชื้อดังกล่าว

“ผมขอเรียกร้องให้ประชาชนห้ามขนและส่งผลิตภัณฑ์เนื้อหมูที่ผิดกฎหมายจากต่างประเทศ หรือนำเข้าไต้หวันด้วยวิธีอื่นใดโดยเด็ดขาด รัฐบาลจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อบังคับใช้กฎหมายและลงโทษตามกฎหมาย โปรดร่วมมือกันปกป้องหมูไต้หวัน” นายเฉินทิ้งท้าย

 

นางตู้ เหวิน-เจิน อธิบดีกรมตรวจโรคพืชและสัตว์ไต้หวัน ระบุว่า เมื่อไต้หวันตรวจพบเชื้อเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรในพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมาจากไทย จึงแจ้งให้ฝ่ายไทยทราบ ฝ่ายไทยตอบว่าเป็นการนำเข้าเนื้อหมูจากเขตระบาด ส่วนการตรวจพบครั้งที่สองเพิ่งพบเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2564 จึงยังไม่ได้แจ้งให้ฝ่ายไทยทราบ

ด้านนายหวง จิน-เฉิน รองประธานคณะกรรมการการเกษตรไต้หวัน ระบุว่า ไต้หวันได้แจ้งให้ฝ่ายไทยทราบตลอดเวลา เพื่อให้ฝ่ายไทยเห็นความสำคัญของปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่อาจเป็นปัญหาที่มีอยู่แล้วในประเทศไทย เนื่องจากประสบการณ์ของหลายประเทศ เมื่อเป็นเขตระบาดจะไม่อาจนำเข้าเนื้อหมูจากเขตระบาดอื่น จึงวิตกว่า หลายประเทศในอาเซียนรายงานให้ OIE ทราบแล้วว่าเป็นเขตระบาด มีเพียงไทยประเทศเดียวที่ยังไม่ได้รายงาน จึงหวังว่ารัฐบาลไทยจะเร่งตรวจสอบฟาร์มสุกรในประเทศไทยทั้งหมด เพื่อหาแหล่งต้นตอของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรให้ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไต้หวันยึดพัสดุจากไทย ซุกซ่อน “กุนเชียง” ตรวจพบเชื้อ “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน