ฮุนเซน – วันที่ 7 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เยือนเมียนมาตามกำหนดการ 2 วัน ระหว่างวันที่ 7-8 ม.ค. เพื่อหารือกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา และนายกรัฐมนตรีเมียนมา นับเป็นผู้นำต่างประเทศคนแรกที่เยือนเมียนมาตั้งแต่เหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 ที่คณะนายพลยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี และสิ้นสุดระบอบประชาธิปไตยของประเทศนานกว่าทศวรรษ

This handout photo taken and released by National Television of Cambodia (TVK) on January 7, 2022 shows Cambodia’s Prime Minister Hun Sen (L) and Myanmar’s Foreign Minister Wunna Maung Lwin (2nd R) walking past an honour guard upon arrival in Naypyidaw. (Photo by An Khoun SamAun / National Television of Cambodia (TVK) / AFP)

นายฮุนเซน ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นประธานของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) วาระปี 2565 เดินทางด้วยเครื่องบินถึงกรุงเนปยีดอ พร้อมนำหน้ากากอนามัย 3 ล้านชิ้น และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ เป็นของขวัญแก่รัฐบาลทหารเมียนมา

This handout photo taken and released by National Television of Cambodia (TVK) on January 7, 2022 shows Cambodia’s Prime Minister Hun Sen (L) greeting Myanmar military chief Min Aung Hlaing during a meeting in Naypyidaw. (Photo by An Khoun SamAun / National Television of Cambodia (TVK) / AFP)

นายฮุนเซน กล่าวว่า จะใช้การหารือกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ไหล่ เพื่อกดดันฉันทามติ 5 ข้อ ที่ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนตกลงกันเมื่อปีที่แล้วเป็นหนทางในการปลดชนวนวิกฤตเมียนมา ซึ่งมีพลเรือนมากกว่า 1,400 ราย เสียชีวิตจากการถูกกองทัพปราบปรามผู้เห็นต่าง และทำให้กองกำลังต่อต้านเผด็จการจำนวนมากผุดขึ้นมาทั่วประเทศ

ฉันทามติ 5 ข้อ ประกอบด้วย ต้องยุติความรุนแรงในเมียนมาทันที โดยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างที่สุด, ต้องหารือที่สร้างสรรค์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกโดยสันติวิธีเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน, ผู้แทนพิเศษประธานอาเซียนจะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกเป็นสื่อกลางกระบวนการหารือภายใต้การช่วยเหลือของเลขาธิการอาเซียน, อาเซียนจะมช่วยเหลือมนุษยธรรมผ่านศูนย์ประสานงานเพื่อการช่วยเหลือมนุษยธรรมเกี่ยวกับการจัดการภัยพิบัติของอาเซียน และผู้แทนพิเศษรวมถึงคณะผู้แทนจะเดินทางเยือนเมียนมาเพื่อพบกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

 

AFP PHOTO / National Television of Cambodia (TVK)

ก่อนการเยือนเมียนมา นายฮุนเซน เรียกร้องการหยุดยิง โดยให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหยุดความรุนแรงที่ทำลายประเทศมาเกือบ 1 ปี แม้ว่ากลุ่มสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเผด็จการในเมียนมาเรียกร้องให้นายฮุนเซนยกเลิกการเยือน เนื่องจากทำให้ระบอบเผด็จการทหารเมียนมามีความชอบธรรม แต่นายฮุนเซนขอให้อดทน โดยยืนยันว่าการเยือนครั้งนี้อาจเป็นผลดี

AFP PHOTO / National Television of Cambodia (TVK)

ด้านคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (ซีอาร์พีเอช) สภานิติบัญญัติของเมียนมาที่ถูกคณะรัฐประหารโค่นล้ม ออกแถลงการณ์ว่า การเยือนดังกล่าวจะไม่นำมาซึ่งประโยชน์และประชาชนเมียนมาจะโกรธเคืองต่อการแสดงท่าทีเข้าหารัฐบาลทหาร

ขณะที่องค์การนิรโทษกรรมสากลประณามการเยือนครั้งนี้ด้วยว่าอาจก่อเกิดผลเสียมากกว่าผลดี “หากนายฮุนเซนต้องการช่วยจริงๆ ควรยกเลิกการเยือนครั้งนี้และนำอาเซียนดำเนินการอย่างแข็งขันเพื่อจัดการสถานการณ์สิทธิมนุษยชนเลวร้ายของเมียนมาดีกว่าหลงระเริงไปกับท่าทีว่างเปล่า” เอเมอร์ลินน์ กิล แห่งแอมเนสตี้ ระบุในแถลงการณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จวกยับคาร์ดินัลเมียนมา ยิ้มแย้มจับมือ “มิน อ่อง ไหล่” ตัดเค้กฉลองคริสต์มาส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน