ส.ส.ฝรั่งเศสเละ กลุ่มไม่เอา "โควิดพาส" ขว้าง "ดิน-หิน-สาหร่าย" ถึงหน้าบ้าน (คลิป)

11 ม.ค. 2565 - 17:15 น.

ส.ส.ฝรั่งเศสเละ – เดลีเมล รายงานวันที่ 10 ม.ค. ว่า นายสเตฟาน แคลโร นักการเมืองชาวฝรั่งเศส ในแซ็งปีแยร์และมีเกอลง ดินแดนอาณานิคมโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ในมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันตกเฉียงเหนือ ถูกกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขว้างปาโคลน หิน และสาหร่าย ด้านนอกบ้านพักของนักการเมือง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปรากฏเป็นวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่อมา นายแคลโร ส.ส.จากพรรคการอ็องมาร์ช พรรครัฐบาลปัจจุบันของฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ฟรองซ์ อินโฟ เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ม.ค. ว่าจะยื่นร้องเรียนทางกฎหมาย และเปิดเผยว่าเขาได้รับคำขู่ฆ่าทางไปรษณีย์ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายคริสตอฟ คาสตาเนอร์ หัวหน้ากลุ่มพรรคของประธานาธิบดีมาครงในรัฐสภา กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว ส.ส.ได้รับคำขู่ฆ่าทั้งหมด 332 ครั้ง และหลายคนถูกโจมตี ทั้งการทำลายรถยนต์ อู่ซ่อมรถ และทรัพย์สินอื่นๆ รวมถึงการวาดรูปกราฟิตี

 

การประท้วงดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะตอบพยาบาลผู้หนึ่งในช่วงถามตอบกับผู้อ่านหนังสือพิมพ์ เลอ ปารีเซียง ว่า รัฐบาลจะรับมืออย่างไรกับผู้ไม่ยอมฉีดวัคซีน

ประธานาธิบดีมาครงยังเรียกคนไม่ยอมฉีดวัคซีนว่า “ไร้ความรับผิดชอบ” และว่า “‘คนขาดความรับผิดชอบไม่ใช่พลเมืองฝรั่งเศสอีกต่อไป” ซึ่งถูกวิจารณ์จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางคนและฝ่ายค้านเช่นกัน

 

หนึ่งในมาตรการที่มีการเสนอคือการใช้โควิดพาสที่แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนสำหรับผู้ต้องการเข้าพื้นที่สาธารณะที่มีการตีวงจำกัด โดยกฎหมายดังกล่าวที่อาจมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. จะไม่ใช้การแสดงหลักฐานด้วยผลการตรวจโควิดที่เป็นลบ ทำให้ผู้ไม่ได้รับวัคซีนไม่สามารถเข้าพื้นที่สาธารณะที่มีการตีวงจำกัดได้อีกต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.ฝรั่งเศสเละ กลุ่มไม่เอา "โควิดพาส" ขว้าง "ดิน-หิน-สาหร่าย" ถึงหน้าบ้าน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง