ไต้หวันเร่งค้นหาตลอดคืน นักบิน F-16V ตกทะเลระหว่างฝึกซ้อมรบ

11 ม.ค. 2565 - 19:30 น.

ไต้หวันเร่งค้นหาตลอดคืน – วันที่ 11 ม.ค. ซีเอ็นเอ และ รอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพอากาศไต้หวันระงับการฝึกซ้อมรบสำหรับฝูงบินขับไล่เอฟ-16 (F-16) หลังเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 วี (F-16V) รุ่นปรับปรุงเมื่อไม่นานนี้ที่ทันสมัยที่สุดของฝูงบินไต้หวันตกลงสู่ทะเล ทางตะวันตกของไต้หวัน เมื่อช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงข่าวว่า เครื่องบินเอฟ-16 วี หมายเลข 6650 พร้อมนักบินหายไปจากจอเรดาร์เมื่อราว 15.23 น. ราว 30 นาทีหลังทะยานออกจากฐานทัพอากาศเจียอี้ ทางใต้ของไต้หวัน เพื่อภารกิจการฝึกยิงแนวชายฝั่ง

ด้านโฆษกของประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงไต้หวัน ออกคำสั่งปฏิบัติการค้นหานายเฉิน ยี่ นักบินที่หายสาบสูญไป ด้วยความพยายามอย่างไม่ลดละ และจะชี้แจงสาเหตุอุบัติเหตุเพิ่มเติมต่อไป

Coast Guard Administration officers continue search efforts on the coast of Chiayi County. CNA photo Jan. 11, 2022

ส่วนศูนย์บัญชาการกู้ภัยของรัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า ผู้เห็นเหตุการณ์เห็นเครื่องบินตกลงสู่ทะเลใกล้พื้นที่ชุ่มน้ำ Aogu Wetland ในเขตตงซือ ขณะนี้เฮลิคอปเตอร์และเรืออยู่ระหว่างปฏิบัติการค้นหานักบิน และทหารยิงพลุขึ้นฟ้าเพื่อเพิ่มแสงสว่างในยามค่ำคืน

พลอากาศตรีหลิว ฮุ่ย-เชียน หัวหน้าสารวัตรการทหารอากาศไต้หวัน แถลงถึงสาเหตุเบื้องต้นของอุบัติเหตุดังกล่าวว่า เครื่องบินเอฟ-16 วี ที่นายเฉิน ยี่ ขับ ตกลงสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว ขณะใช้ปืนกล้องเพื่อจำลองการทิ้งระเบิดภาคพื้นดินและยิงในมุมกว้างมากถึง 20 องศา

A helicopter deployed in the search and rescue mission. CNA photo Jan. 11, 2022

แม้ว่าห้องให้คำปรึกษาการบินของแนวยิงชายฝั่งพยายามเตือนนักบินผ่านทางวิทยุไปแล้ว แต่เนื่องจากนักบินอาจยังกดไมโครโฟนของวิทยุค้างอยู่ จึงไม่สามารถได้ยินเสียงคนอื่นในย่านความถี่เดียวกัน ห้องให้คำปรึกษาการบินจึงไม่สามารถติดต่อนักบินได้ ขณะที่นักบินไม่ได้ติดต่อกลับมาห้องให้คำปรึกษาการบินระหว่างการฝึกเช่นกัน

พลอากาศตรี หลิว ฮุ่ย-เชียน ชี้ด้วยว่า การกดไมโครโฟนค้างเป็นเวลานานเป็นเรื่องไม่ปกติ เป็นพฤติการณ์ที่นักบินจะไม่ทำ ต่อจากนี้ จะมีการยืนยันเพิ่มเติมผ่านปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยและการสอบสวนต่อไป

The search team sets off a flare to help with the operations. CNA photo Jan. 11, 2022

ทั้งนี้ เครื่องบินกองทัพไต้หวันตกหลายครั้ง ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปี 2563 เครื่องบินเอฟ-16 ขาดการติดต่อไปไม่นานหลังทะยานจากฐานทัพอากาศฮัวเหลียน บนชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน ในภารกิจการฝึกตามปกติ

ส่วนปีที่แล้ว เครื่องบินขับไล่เอฟ-5 อี 2 ลำ ซึ่งเข้าประจำการครั้งแรกในไต้หวันในปี 2513 ตกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ หลังชนกันกลางอากาศระหว่างการฝึกปฏิบัติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไต้หวันเร่งค้นหาตลอดคืน นักบิน F-16V ตกทะเลระหว่างฝึกซ้อมรบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง