เกาหลีเหนือโว ทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียงรอบ 3 "คิม จอง-อึน" มาดูด้วยตัวเอง

12 ม.ค. 2565 - 15:00 น.

เกาหลีเหนือโว – วันที่ 12 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จของการยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง (ไฮเปอร์โซนิก) ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับได้ยาวนานว่าขีปนาวุธทิ้งตัว เมื่อวันอังคารที่ 11 ม.ค. โดยนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

นับเป็นครั้งที่สามของปี 2565 ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียง ในรอบไม่ถึง 2 สัปดาห์ หลังเพิ่งทดสอบครั้งที่สองเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2565 และทดสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2565 และยังเป็นการทดสอบสะสมครั้งที่สี่ตั้งแต่เกาหลีเหนือรายงานการทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียงครั้งแรกสุดในเดือนก.ย. 2564

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ผู้แทนสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติออกแถลงการณ์ร่วมผู้แทนจากฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และแอลเบเนีย ประณามการทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียงเมื่อวันที่ 5 ม.ค. และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติ “การกระทำที่ไม่มั่นคง” ต่อภูมิภาค

AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงรัฐบาลเกาหลีเหนือ ยกย่องการทดสอบดังกล่าวเป็น “ความคล่องแคล่วเหนือกว่า” ของขีปนาวุธได้รับ “การตรวจสอบอย่างน่าทึ่งด้วยการทดสอบการยิงครั้งสุดท้าย” และว่าขีปนาวุธลูกดังกล่าวบินร่อนเป็นระยะทาง 600 กิโลเมตร ตามด้วย “การหลบหลีก” เป็นระยะทาง 240 กม. ก่อนพุ่งชนเป้าหมายในทะเลที่ห่างออกจากไปชายฝั่ง 1,000 กิโลเมตร

การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้ดูจะสนับสนุนเป้าหมายปีใหม่ของนายคิมซึ่งให้คำมั่นจะสนับสนุนขีดความสามารถการป้องกันประเทศของเกาหลีเหนือ โดยสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า ระหว่างการสังเกตการณ์การทดสอบขีปนาวุธ นายคิมเรียกร้องเสริมสร้าง “กำลังทหารเชิงยุทธศาสตร์ทั้งในคุณภาพและปริมาณ” ของเกาหลีเหนือ

AFP PHOTO/KCNA VIA KNS

นักวิเคราะห์ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมี.ค. 2563 ที่นายคิมเข้าร่วมสังเกตการณ์การยิงขีปนาวุธและการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือมีความสำคัญ และการที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือปรากฏตัวเป็นการบ่งชี้ว่า เทคโนโลยีขีปนาวุธของเกาหลีเหนือพัฒนาดีขึ้นแล้ว

ชาด โอแคร์รอลล์ หัวหน้าผู้บริหารแห่ง โคเรีย ริสก์ กรุ๊ป (Korea Risk Group) ซึ่งติดตามสถานการณ์ในเกาหลีเหนือ บอกกับรอยเตอร์ว่า แม้ว่านายคิมอาจเข้าร่วมสังเกตการณ์การทดสอบอื่นๆ อย่างไม่เป็นทางการระหว่างนี้ แต่การปรากฏตัวของนายคิมและกามีภาพบนหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์โรดองของเกาหลีเหนือนั้นมีนัยสำคัญ

“หมายความว่า นายคิมไม่กังวลว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดสอบเทคโนโลยีใหม่สำคัญๆ เป็นการส่วนตัวหรือไม่ และไม่สนใจว่าสหรัฐจะมองอย่างไรด้วย” นักวิเคราะห์ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ “ครั้งที่สอง” ในรอบสัปดาห์-วันเดียวหลังสหรัฐเพิ่งประณาม

เกาหลีเหนืออวดความสำเร็จ! ยิงมิสไซล์ “ไฮเปอร์โซนิก” รอบ 2 ยังแม่นยำ

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ “แรกของปี” ไม่กี่วันหลังคิมให้คำมั่นแก้วิกฤตอดอยาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือโว ทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียงรอบ 3 "คิม จอง-อึน" มาดูด้วยตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง