โควิด: นครเทียนจินของจีน สั่งตรวจหาผู้ติดเชื้อใหม่รอบสอง อีกกว่า 14 ล้านคน

12 ม.ค. 2565 - 15:45 น.

โควิด: เมื่อวันที่ 12 ม.ค. เอพี รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศจีน ว่า ทางการนครเทียนจิน หนึ่งสี่มหานครปกครองพิเศษ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ระดมออกตรวจหาผู้ติดเชื้อใหม่เป็นรอบที่สอง คิดเป็นปริมาณการตรวจกว่า 14 ล้านคน ภายหลังการตรวจรอบแรกพบผู้ติดเชื้อใหม่ 97 คน โดยผู้อยู่อาศัยในนครเทียนจินได้รับคำสั่งให้พำนักอยู่ภายในบ้านของตัวเองและห้ามเคลื่อนย้ายจนกว่าผลทดสอบจากห้องปฏิบัติการของตัวเองจะออกมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A staff member wearing personal protective equipment (PPE) works at a temporary Covid-19 testing facility in north China’s Tianjin on January 11, 2022, after authorities ordered the testing of all 14 million residents. (Photo by AFP) / China OUT

คำสั่งระดมการตรวจหาเชื้อซ้ำของทางการนครเทียนจินเกิดขึ้นหลังการตรวจรอบแรกที่แล้วเสร็จไปกว่า 12.8 ล้านคน แต่กลับมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อใหม่ ท่ามกลางแรงกดดันจากการที่นครเทียนจินจะเป็นสถานที่จัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 4 ก.พ.นี้ โดยปฏิบัติการล็อกดาวน์และระดมตรวจหาผู้ติดเชื้อส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนอาหารและข้าวของเครื่องใช้ของประชาชนอย่างกว้างขวาง เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนและสินค้าเกือบทั้งหมดถูกระงับ

สำนักงานบริหารมหานครเทียนจิน ระบุว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ที่พบทั้งหมดเป็นไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์โอมิครอน โดยฝ่ายระบาดวิทยายังไม่ทราบแหล่งที่มาของต้นตอเชื้อ จึงน่าจะมีผู้ติดเชื้อที่ไม่รู้ตัวกำลังแพร่เชื้อให้ผู้อื่น สอดคล้องกับการค้นพบนักศึกษา 2 คน ที่เดินทางออกมาจากนครเทียนจินมายังเมืองต้าเหลียน พบว่าทั้งคู่ติดโรคโควิด-19 ด้วย

A staff member wearing personal protective equipment (PPE) works at a temporary Covid-19 testing facility in north China’s Tianjin on January 11, 2022, after authorities ordered the testing of all 14 million residents. (Photo by AFP) / China OUT

ส่วนสถานการณ์ระบาดของเชื้อชนิดกลายพันธุ์โอมิครอนที่เกาะฮ่องกงส่งผลให้ฮ่องกงสั่งปิดสถานศึกษาระดับอนุบาลและประถมศึกษา ห้ามเที่ยวบินจากสหรัฐอเมริกา พร้อมกับอีก 7 ชาติเข้าประเทศ รวมทั้งไม่ยอมให้ผู้โดยสารบนเรือเดินสมุทรกว่า 2,500 คน ที่เข้าเทียบท่า เดินทางลงจากเรือ โดยทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อก่อน

ทั้งนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อใหม่ 166 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แบ่งเป็น 118 คนในมณฑลเหอหนาน และอีก 33 คนในนครเทียนจิน รวมทั้งอีก 8 คนจากเมืองซีอาน ที่เข้าสู่การล็อกดาวน์เต็มพิกัดมาตั้งแต่ 23 ธ.ค. 2564

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนล็อกดาวน์ “หยูโจว” เป็นเมืองที่สอง ซีอานยังหิวโหย-แห่แลกของใช้กับอาหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: นครเทียนจินของจีน สั่งตรวจหาผู้ติดเชื้อใหม่รอบสอง อีกกว่า 14 ล้านคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง