โควิด: จีนตั้งข้อหา "หมอ" รักษาผู้ป่วยไข้ นอก "คลินิกเฉพาะ"

12 ม.ค. 2565 - 18:00 น.

โควิด: วันที่ 12 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า แพทย์ในเมืองโจวโข่ว มณฑลเหอหนาน ทางตะวันออกของจีน ถูกตั้งข้อหาต้องสงสัย “ขัดขวางการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ” หลังรักษาผู้ป่วยไข้ขณะปฏิบัติงานในโรงพยาบาลที่ไม่มีคลินิกรักษาไข้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ทางการมณฑลเหอหนานเปิดเผยรายละเอียดว่า นายแพทย์ซึ่งทราบเพียงนามสกุล “กัว” รักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.-2 พ.ย. ปีที่แล้ว โดยโรงพยาบาลดังกล่าว นพ.กัวเป็นรองผู้อำนวยการ และไม่มีจัดตั้งคลินิกรักษาไข้เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงาน

เนื่องจากในจีนไม่อนุญาตให้แพทย์รักษาผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายติดโควิด-19 ที่โรงพยาบาลที่ไม่มีคลินิกรักษาไข้ดังกล่าว เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยคลินิกรักษาไข้นี้เป็นสถานพยาบาล ที่เคยจัดตั้งขึ้นครั้งแรกเพื่อต่อสู้กับกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ตั้งแต่ปี 2545

 

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงานว่า หากนพ.กัวถูกตัดสินมีความผิดจริง จะต้องรับโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี แต่ไม่มีความชัดเจนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีการเปิดเผยได้อย่างไร และทำไมนพ.กัวตัดสินใจรักษาผู้ป่วยไข้

ทั้งนี้ จีนกำลังต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นระยะๆ ควบคู่ไปกับการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนในเมืองต่างๆ เช่น ซีอานและหยูโจว ซึ่งทั้งสองมีการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุด เป็นไปตามนโยบายปลอดโควิด หรือโควิดเป็นศูนย์ ด้วยกลยุทธ์เข้มงวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: จีนตั้งข้อหา "หมอ" รักษาผู้ป่วยไข้ นอก "คลินิกเฉพาะ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง