องค์การอนามัยโลก แนะนำยาใหม่ 2 ชนิดใช้ต้านโควิด-19 พบว่ามีประสิทธิภาพกับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ในห้องทดลองเป็นทางเลือกในการรักษาที่เพิ่มเติมขึ้น

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.65 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า คณะทำงานขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกคำแนะนำให้ใช้ยาใหม่ 2 ชนิดในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว นั่นคือยาของบริษัท อีไล ลิลลี (Eli Lilly) และบริษัทแกล็กโซสมิธไคลน์ (GlaxoSmithKline) หรือ จีเอสเค นับเป็นทางเลือกในการรักษาที่เพิ่มเติมขึ้น ในขณะที่เชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ไม่ตอบสนองกับการรักษาบางชนิด

คณะทำงานของฮู เปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ว่า แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้ยาที่ขายภายใต้ชื่อทางการค้า “โอลูเมียนต์” (Olumiant) ของบริษัทอีไล ลิลลี ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนัก ร่วมกันกับยาต้านอักเสบคอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroids)

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ใช้การ “บำบัดภูมิคุ้มกัน” ของบริษัทแกล็กโซสมิธไคลน์ “อย่างมีเงื่อนไข” สำหรับคนไข้ที่อาการไม่รุนแรง แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

โดยวิธีการบำบัดภูมิคุ้มกันของจีเอสเค เป็นการบำบัดภูมิคุ้มกันวิธีเดี่ยวที่พบว่ามีประสิทธิภาพกับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนในห้องทดลอง เมื่อเทียบกับการบำบัดแบบเดียวกันของบริษัทยาอื่นๆ อย่างไรก็ตาม องค์การอนมัยโลก ระบุว่าประสิทธิภาพของการรักษาดังกล่าวยังคงไม่แน่นอน และว่ากรอบการใช้ยาชนิดจะปรับปรุงอีกครั้ง เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งนี้ กรอบการใช้ยาที่ตีพิมพ์ในวารสารบริติชเมดิคอล นั้นระบุไว้ด้วยว่าพบหลักฐานว่าโอลูเมียนต์ของบริษัทอีไล ลิลลี นั้นเพิ่มโอกาสรอดชีวิต และลดความจำเป็นในการใช้เครื่องช่วยหายใจลงได้ และไม่พบผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน