สุดใจดี! หญิงชาวจีนช่วยเงินคนยากไร้ไม่กี่ร้อย 20 ปีต่อมา หนุ่มขยัน ยึดคำพูดสาวเป็นแรงบันดาลใจจนกลายเป็นเศรษฐี ตอบแทนบุญคุณเกือบ 6 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กว่า 20 ปีที่แล้ว ไต่ ซิงเฟินจากมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีนได้ช่วยเหลือ เหอ หรงเฟิง เด็กหนุ่มตกอับที่น่าสงสาร แต่สุดท้ายความขยันหมั่นเพียรไม่เคยแพ้ใคร หนุ่มกลายเป็นมหาเศรษฐี คืนเงินให้เกือบ 6 ล้าน เรียกได้ว่า การทำความดีได้ดีคือเรื่องจริง

เหอ หรงเฟิง อายุ 17 ปี มณฑลฉงชิ่ง เกิดปัญหาครอบครัวเป็นหนี้จำนวนมาก ทำให้เขาต้องออกไปทำงานกับเพื่อน ๆ จากหมู่บ้านเดียวกัน ความลำเค็ญเท่านี้ยังไม่พอ ชะตากรรมก็เหมือนกลั่นแกล้ง พวกเขายังถูกขโมยเงินที่พกติดตัวโดยไม่คาดคิดส่งผลให้วัยรุ่นตาดำ ๆ ต้องเร่รอนพเนจร ทานของเหลือทิ้ง และขอทานประทังชีวิตอย่างน่าสงสาร ช่วงเวลานี้ เหอหรงเฟิงรู้สึกว่าชีวิตของเขาดูเหมือนจะถึงจุดจบ

ในต้นฤดูใบไม้ผลิ ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายอุณหภูมิต่ำ พวกเขาขอทานจนได้พบกับ ไต่ ซิงเฟิน ขณะนั้นอายุ 24 ปี ที่ไร้ท่าทีดูถูกและมองมาอย่างเวทนา พวกเขาจึงเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากเธอ “พี่สาว ช่วยเราด้วย! เรามาจากฉงชิ่งมาทำงานและเงินก็ถูกขโมยไป” เมื่อเธอรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา เธอจึงพาพวกเขามาทานอาหารในที่พักของเธอทันที

เมื่อพวกเขาพูดคุยเกี่ยวกับงาน ไต่ ซิงเฟินเล่าประสบการณ์ว่าเธอมาทำงานต่างถิ่นได้ 2 – 3 ปี พร้อมกล่าวว่า หากเราเป็นคนอดทน ขยัน และซื่อสัตย์ก็จะสามารถหาเงินได้ โดยไม่มีใครคาดคิดว่าประโยคง่าย ๆ นี้จะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการชี้นำเหอหรงเฟิงให้เจริญรุ่งเรืองในอนาคต

หลังจากนั้น ไต่ ซิงเฟินซื้อตั๋วรถไฟให้หรงเฟิงและเพื่อนไปเมืองเวิ้นหลิง พร้อมทำขนมปังนึ่งน้ำตาลทรายแดงและให้เงินจำนวน 30 หยวน หวังว่าจะช่วยเหลือพวกเขาได้ ในขณะที่เงินเดือนของเธอน้อยกว่า 90 หยวน(ราว 470 บาท)

เหอหรงเฟิง ได้รับเข้าทำงานในโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเขาเรียนรู้งานฝีมือและฝึกฝนเทคนิคการวาดภาพในเวลาเพียงครึ่งปี หลังจากการฝึกงาน เงินเดือนของเขาเพิ่มขึ้นเป็น 800 หยวนต่อเดือน (4,100 บาท) ในกระบวนการของการทำงานหนัก พี่สาวผู้ใจดีกลายเป็นเป้าหมายของเขา เขาเคยเขียนไว้ในไดอารีของตนเองว่า “พี่ชิงเฟิน ในที่สุดผมก็ปลดหนี้ของพ่อได้สำเร็จ ทั้งพ่อและแม่ของผมเริ่มมีชีวิตที่มั่นคง วันนี้ผมร้องไห้หนักมาก ขอบคุณพี่สาวมากจริง ๆ “

หลังจากที่ชื่อเสียงในด้านความขยัน จริงจัง และซื่อตรงถูกพูดถึงแผ่ขยายออกไป ทำให้เจ้าของบริษัทเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ก็ติดต่อมาหาเขา จากนั้นเขาก็เปลี่ยนจากคนงานกลายเป็นผู้รับเหมา ซึ่งหารายได้หลายล้านหยวนในระยะเวลาอันสั้น พร้อมมีจำนวนลูกค้าและคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดเขาได้ก่อตั้งโรงงานเฟอร์นิเจอร์และโรงสีของตนเองขึ้น

ภาพจาก ettoday

20 ปีต่อมา เหอ หรงเฟิง ประสบความสำเร็จอย่างมากดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม Shenyang Jiujiu Lifeng Group และกลายเป็นมหาเศรษฐี แม้ว่าภาพลักษณ์ของเขาในตอนนี้จะแตกต่างจากเด็กยากจนในอดีตมาก แต่เขาไม่เคยลืมผู้มีพระคุณของเขา จึงออกตามหาพี่สาวสุดใจดีในวันวานเป็นเวลากว่า 10 ปี เหตุเขาจำชื่อของเธอผิดจากไต่ชิงเฟิน เป็นไต่ชินเฟิน

ในที่สุดก็พบไต่ ซิงเฟิน เหอหรงเฟิงจึงรีบเดินทางไปพบเธอที่ร้านก๋วยเตี๋ยว จากนั้นคุกเข่าลงบนพื้นและมอบเงินจำนวน 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5,22,195 บาท) เพื่อตอบแทนน้ำใจ แต่ถูกอีกฝ่ายปฏิเสธ สุดท้าย เมื่อเธอยืนกรานเช่นนั้น เขาจึงบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลในนามของไต่ ซิงเฟิน

ไต่ ซิงเฟินให้สัมภาษณ์ว่านี่คือสิ่งที่เธอควรทำ สุขใจที่ได้ให้ และซึ้งใจมากที่เหอหรงเฟยยังจำเธอได้มาตลอด เมื่อเทียบกับเงินของอีกฝ่าย เธอเต็มใจที่จะยอมรับความจริงใจของเหอหรงเฟยมากกว่า

ขอบคุณที่มาจาก Backchina Ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน