ชายอินเดียเป็นใบ้-อัมพาตมา 5 ปี แต่อาการดีขึ้นแบบงงๆ หลังได้รับวัคซีนโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้เป็นเรื่องราวสุดงงจากประเทศอินเดีย เมื่อชายคนหนึ่งที่เคยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนทำให้เขาต้องป่วยเป็นอัมพาตและไม่สามารถพูดได้มานานกว่า 5 ปี แต่ทว่าอยู่ดีๆ ร่างกายของเขากับดีขึ้นหลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19

นายมันดา อายุ 55 ปี จากรัฐฌารขัณฑ์ ได้เผยว่าการได้รับวัคซีนโควิด-19 เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดในชีวิตที่เคยเกิดขึ้นกับเขาเลยก็ว่าได้ มันดาได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทำให้ร่างกายท่อนล่างเป็นอัมพาตแถมยังสูญเสียความสามารถทางการพูดอีกด้วย

แต่หลังจากที่เขาได้เดินทางไปรับวัคซีนโควิด19 เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา ขาของเขาเริ่มกลับมารู้สึกถึงกล้ามเนื้อและขยับได้อีกครั้ง จนตอนนี้เขาสามารถลุกขึ้นจากเตียง แถมยังพูดได้เป็นปกติแล้ว

เรื่องราวของมันดากลายเป็นข่าวไวรัลทั่วอินเดียชั่วข้ามคืน อย่างไรก็ตามทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้ ดังนั้นจึงได้มีการรวบรวมทีมแพทย์เพื่อวิเคราะห์ประวัติทางการแพทย์ของเขาและสืบหาความจริงว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

แพทย์ท่านหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ว่า “น่าแปลกใจมากที่เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ถ้ามันดาหายจากอาการป่วยไม่กี่วันก็อาจยังพอเข้าใจได้ แต่เขากับป่วยมานานกว่า 5 ปีนี่สิ มันเป็นเรื่องที่ผิดปกติมาก”

นายมันดาได้รับวัคซีนจากบริษัทโควิชีลด์ (Covishield) ซึ่งเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในประเทศอินเดีย ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว เป็น 1 ใน 2 วัคซีนร่วมกับ โควาซิน (Covaxin) วัคซีนเชื้อตายสัญชาติอินเดียที่ถูกใช้กับประชากรอินเดียมากที่สุด

WHO เตือนเจอวัคซีนโควิดปลอมใน “อินเดีย-แอฟริกา” ฮือฮา! ม.ออกซฟอร์ดชี้ “คนฉีด วัคซีนติดเดลตา” มีระดับไวรัสมากเท่ากับคนไม่เคยฉีด

ที่มา odditycentral.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน