ซาอุฯ-พันธมิตรโจมตีทางอากาศ "เยเมน" เอาคืน "กลุ่มฮูตี" ส่งโดรนถล่ม "ยูเออี"

18 ม.ค. 2565 - 15:45 น.

ซาอุฯ-พันธมิตรโจมตีทางอากาศ – วันที่ 18 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า การสู้รบของกลุ่มพันธมิตร ที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย เปิดฉากการโจมตีทางอากาศในกรุงซานาของเยเมน เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ม.ค. ไม่นานหลังกลุ่มฮูตีของเยเมน ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ออกมาอ้างอยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยโดรนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานีโทรทัศน์อัล-เอคบาริยา สื่อทางการซาอุดีอาระเบีย โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า “เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามและความจำเป็นทางทหาร จึงเริ่มการโจมตีทางอากาศในกรุงซานา” และว่า “การโจมตีที่โหดร้ายในยูเออีเป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตร กลุ่มฮูตีที่มุ่งเป้าพลเรือนในราชอาณาจักรและยูเออีนั้นเป็นอาชญากรรมสงครามซึ่งผู้กระทำความผิดต้องรับผิดชอบ”

Yemenis inspect the damage following overnight air strikes by the Saudi-led coalition targeting the Huthi rebel-held capital Sanaa, on January 18, 2022. – The Saudi-led coalition fighting Yemen’s Huthi insurgents said it had launched air strikes targeting the rebel-held capital Sanaa after a deadly attack against coalition ally Abu Dhabi. (Photo by MOHAMMED HUWAIS / AFP)

การโจมตีด้วยโครนใกล้สนามบินในกรุงอาบูดาบีคร่าชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และจุดชนวนในการเกิดระเบิดหลายระลอกในเมืองหลวงของยูเออี สำนักข่าวดับเบิลยูเอเอ็ม สื่อทางการยูเออี รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย (คนปากีสถาน 1 ราย คนอินเดีย 2 ราย) ส่วนผู้บาดเจ็บ ตำรวจกรุงอาบูดาบีรายงานตัวเลข 8 คน (ลูกจ้างสนามบิน 2 คน และประชาชน 6 คน ที่พื้นที่เกิดระเบิดอีกแห่งหนึ่ง)

ต่อมา พลจัตวา ยาฮ์ยา ซารี โฆษกกลุ่มฮูตี กล่าวในช่องโทรทัศน์อัล-มาซีราฮ์ของกลุ่มดังกล่าว เมื่อวันจันทร์ อ้างอยู่เบื้องหลังในการโจมตีดังกล่าว โดยเตือนว่า “ยูเออีเป็นรัฐที่ไม่ปลอดภัย ตราบใดที่การรุกเยเมนยังดำเนินต่อไป” และว่า “ขีปนาวุธ 5 ลูก และโดรนจำนวนมากถูกใช้ในปฏิบัติการ “พายุเฮอริเคนเยเมน” ที่โจมตีสนามบินนครดูไบและกรุงอาบูดาบี โรงกลั่นน้ำมันมูซัฟฟาฮ์ในกรุงอาบูดาบี โรงงานและสถานที่สำคัญและอ่อนไหวอีกหลายแห่งในยูเออี”

พลจัตวาซารีเตือนให้บริษัทต่างชาติ พลเมือง และผู้อยู่อาศัยในยูเออี อยู่ห่างจากสถานที่สำคัญ โดยกล่าวว่ากำลังขายเวลาคำเตือนไปถึง “ประเทศที่รุกรานว่าจะได้รับความเจ็บปวดและเจ็บปวดมากขึ้น”

ไม่กี่นาทีหลังกลุ่มฮูซีอ้างอยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยโดรน กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบียจึงเปิดฉากการโจมตีในเยเมน

อัล-มาซีราฮ์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 11 คน หน่วยค้นหาและกู้ภัยกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมา และระบุว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบียโจมตีทางอากาศมากกว่า 24 ครั้ง ในหลายพื้นที่ในเยเมน ทำให้ความเสียหายเป็นวงกว้าง

สำนักข่าวดับเบิลยูเอเอ็มของทางการยูเออีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศยูเออีระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่หลังยูเออีถูกโจมตีด้วยโดรนเมื่อวันจันทร์ว่า เจ้าหน้าที่สงวน “สิทธิ์ที่จะตอบโต้”

ชีค อับดุลเลาะฮ์ บิน ซาเยด รัฐมนตรีต่างประเทศยูเออี กล่าวว่า การโจมตีด้วยโดรนที่มุ่งเป้าโรงงานผลิตเชื้อเพลิงแห่งชาติอาบูดาบี (ADNOC) และสนามบินเมืองหลวง จะไม่พ้นการลงโทษ

ส่วนอันวาร์ การ์กัช ที่ปรึกษาทางการทูตของผู้นำยูเออีกล่าวว่า ยูเออีกำลังดำเนินการอย่างโปร่งใสและอย่างรับผิดชอบกับการโจมตีของกลุ่มฮูตีในสถานที่พลเรือนบางแห่งในกรุงอาบูดาบี และว่ายูเออีกำลังจัดการกับการโจมตีของกลุ่มฮูตีและความพยายามที่ “ประมาท” ของกลุ่มฮูตีนั้นอ่อนเกินกว่าจะสั่นคลอนเสถียรภาพของยูเออี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซาอุฯ-พันธมิตรโจมตีทางอากาศ "เยเมน" เอาคืน "กลุ่มฮูตี" ส่งโดรนถล่ม "ยูเออี"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง