โรงเรียนจีนแจกลูกหมู ‘ฟรี’ ให้กับเด็กเรียนเก่ง-คะแนนดี หวังต่อยอดฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชนในอนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนประถมเซี่ยงหยาง ในอำเภออี๋เหลียง มณฑลอวิ๋นหนาน เมืองเล็กๆในชนบทที่ทางโรงเรียนได้ทำการหมอบลูกหมูให้กับเด็กนักเรียนที่มีผลการเรียนดีเพื่อเป็นของขวัญ

A poverty relief programme has given 20 primary school children a live piglet to recognise their hard work and boost the local economy. Photo: Weixin

ยี่สิบครอบครัวนักเรียนคะแนนดีกำลังต่อแถวรับลูกหมูจากคุณครูใหญ่ โดยการมอบรางวัลครั้งนี้ถือว่าเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนทุกคนตั้งใจเรียนต่อไป แถมยังถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชนอีกด้วย

The piglets were taken home on leads and in people’s arms on the day of being given out. Photo: Weixin

โหว ฉ่างเหลียง คุณครูจากโรงเรียนประถมดังกล่าว ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาได้แจกลูกหมูหลากหลายสีให้กับนักเรียนที่มีผลงานดีเด่นแม้ครอบครัวของนักเรียนจะยังไม่เห็นประโยชน์ในทันที แต่พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากลูกหมูเหล่านี้ในอนาคตอย่างแน่นอน

Children at the award ceremony where they received a piglet. Photo: Weixin

ครูโหว ยังบอกอีกว่าเขามักจะเคยได้รับของบริจาคจากผู้คนอยู่เสมอๆแต่เขาก็ปฎิเสธไปเนื่องจากเขาไม่อยากให้เด็กๆได้รับสิ่งของเหล่านี้โดยไม่พยายามและเขาก็หวังว่าบทเรียนนี้จะช่วยให้เด็กๆตั้งใจเรียนรู้ตัวด้วยเองมีศักดิ์ศรีในการหาเลี้ยงชีพและครอบครัวด้วยความขยันหมั่นเพียรของพวกเขาเอง

Chinese school rewards hard-working pupils with a novel incentive - piglets | The Independent

คุณครูโหว สอนหนังสือที่โรงเรียนประถมศึกษาเซี่ยงหยางมานานถึง 11 ปี เขามาที่นี่ครั้งแรกในฐานะคุณครูอาสาสมัคร ปัจจุบันมีนักเรียนในหมู่บ้านทั้งหมด 65 คน และมีครูเพียง 4 คนเท่านั้น

ผมหวังว่าผู้คนจะให้ความสนใจกับการศึกษาในชนบทมากขึ้น หมู่บ้านในชนบทขาดแคลนบุคลากรครูมากกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนสิ่งของ” คุณครูโหว กล่าว

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่าหมู่บ้านอี๋เหลียงถือว่าเป็นถิ่นชนบทที่ยากจนที่สุดในจีน โดยทั้งหมู่บ้านมีรายได้รวมกันอยู่ที่ 27,291 หยวนต่อคนหรือราวๆ 143,000 บาท

ที่มา scmp.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน