รัฐบาลตองกาแถลง – วันที่ 18 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลตองกาแถลงความคืบหน้าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ภูเขาไฟปะทุเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ม.ค. จนสึนามิก่อตัวว่า ตองกาเผชิญ “ภัยพิบัติที่ไม่เคยมีมาก่อน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลตองกาออกแถลงการณ์ว่า ยืนยันผู้เสียชีวิตในเหตุสึนามิ 3 ราย ได้แก่ คนท้องถิ่น 2 ราย (ชายวัย 65 ปี และหญิงวัย 49 ปี) และแองเกลา โกลเวอร์ พลเมืองสัญชาติอังกฤษ 1 ราย และยังมีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

รัฐบาลตองการะบุว่า เกาะเล็กรอบนอกบางแห่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยบ้านเรือนหลายสิบหลังบนเกาะหลักของตองกาตาปูได้รับความเสียหาย และเหลืออีกเพียงสองเกาะ ขณะนี้อยู่ระหว่างการอพยพประชาชนออกจากเกาะที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด

ความพยายามช่วยเหลือมีอุปสรรคจากเถ้าถ่านที่ตกลงมาจากภูเขาไฟ ขณะที่อาสาสมัครกวาดล้างรันเวย์ของสนามบินหลักเพื่อให้เครื่องบินขนดื่มและเสบียงที่จำเป็นมากขึ้นบกได้ ส่วนการสื่อสารกับเกาะต่างๆ ต้องชะงัก หลังสายเคเบิลใต้น้ำเส้นเดียวที่เชื่อมระหว่างตองกากับส่วนอื่นๆ ของโลกถูกตัดขาดจากการปะทุของภูเขาไฟ

รัฐบาลตองกากล่าวถึงความคืบหน้าว่า แม้ว่าอินเตอร์เน็ตล่ม แต่บริการโทรศัพท์ท้องถิ่นบางส่วนให้บริการ และกำลังดำเนินการเพื่อกู้คืนการสื่อสารทั้งหมด ส่วนน้ำประปาได้รับ “ผลกระทบร้ายแรง” จากเถ้าถ่านภูเขาไฟ ขณะที่เที่ยวบินถูกระงับชั่วคราวและเส้นทางการขนส่งทางทะเลชะงัก

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวที่ส่งข้อมูลระหว่างหน่วยงานของสหประชาชาติและรัฐบาลตองกาโดยใช้โทรศัพท์ดาวเทียม ขณะที่ชาวตองกาจำนวนมากในต่างประเทศรอฟังข่าวจากคนรักในบ้านเกิดตั้งแต่ภูเขาไฟปะทุ

 

ขณะเดียวกัน สหประชาชาติประกาศจะพยายามรักษาสถานะประเทศปลอดโควิดของตองกา เมื่อความช่วยเหลือเริ่มเข้ามา เจ้าหน้าที่ตองกาแสดงความกังวลว่า การส่งมอบความช่วยเหลือสามารถแพร่โควิดได้ โดยตองกามีผู้ติดเชื้อเพียงคนเดียวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

แต่โฆษกของสหประชาชาติกล่าวกับเอเอฟพีว่า “กฎข้อแรกของการดำเนินการมนุษยธรรมคือ “อย่าทำอันตราย” ดังนั้น เราต้องการให้แน่ใจว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการเข้าประเทศ”

 

ทั้งนี้ การปะทุของภูเขาไฟมีแรงสั่นสะเทือนไปไกลถึงสหรัฐอเมริกา และในเปรู ซึ่ง มี 2 คน จมน้ำจากคลื่นสูงผิดปกติ ขณะที่ชายหาดใกล้กรุงลิมา เมืองหลวง ถูกปิดหลังน้ำมันรั่ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน