ศาลออสซี่เผยเหตุผล – วันที่ 20 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ศาลออสเตรเลียเปิดเผยสาเหตุที่โนวัก ยอโควิช นักเทนนิสชายมือ 1 ของโลกจากเซอร์เบีย ถูกรัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย ยกเลิกวีซ่าด้วยเหตุสุขภาพและกฎระเบียบที่ดี หลังไม่ยอมเปิดเผยสถานะการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จนเจ้าตัวพลาดการแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น แกรนด์ สแลม แรกของปี 2022

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

PA MEDIA

ในคำตัดสินที่เขียนอย่างเป็นทางการ ศาลพบว่า ยอโควิชอาจทำให้วัยรุ่นและผู้ชื่นชอบเลียนแบบเขาได้ “นี่ไม่ใช่ความเพ้อเจ้อ ไม่ต้องการหลักฐาน เป็นการรับรู้ถึงพฤติกรรมของมนุษย์”

คณะผู้พิพากษาสามคนที่ตัดสินคดีดังกล่าวระบุและว่า อิทธิพลดังกล่าวอาจไม่เพียงส่งผลต่อนักรณรงค์ต่อต้านการฉีดวัคซีน แต่ยังส่งผลต่อคนที่อาจไม่แน่ใจหรือลังเลใจที่จะฉีดวัคซีนหรือไม่”

 

ตอนแรก ยอโควิชถูกเจ้าหน้าที่ชายแดนควบคุมตัว เมื่อมาถึงออสเตรเลียต้นเดือนมกราคม และวีซ่าของเขาถูกยกเลิก แต่ยอโควิชได้รับการยกเว้นจากฝ่ายจัดแข่งขันเป็นกรณีพิเศษ และชนะคดีทางกฎหมายที่พลิกการคำตัดสินยกเลิกวีซ่า

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลออสเตรเลียไม่ยอมด้วย และนายอเล็กซ์ ฮอว์ค รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย ยกเลิกวีซ่าอีกครั้งเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ต่อมา ศาลออสเตรเลียตัดสินตามคำสั่งของทางการเช่นเดิม ยอโควิชต้องเดินทางออกในฐานะบุคคลที่ถูกเนรเทศในที่สุด

TOPSHOT – Novak Djokovic of Serbia attends a practice session ahead of the Australian Open tennis tournament in Melbourne on January 14, 2022. – –IMAGE RESTRICTED TO EDITORIAL USE – NO COMMERCIAL USE– (Photo by MARTIN KEEP / AFP) / –IMAGE RESTRICTED TO EDITORIAL USE – NO COMMERCIAL USE– (Photo by MARTIN KEEP/AFP via Getty Images)

ศาลระบุเหตุผลสนับสนุนการตัดสินใจดังกล่าวว่า มีเหตุผลที่จะต้องกังวลว่า การต่อต้านการฉีดวัคซีนของยอโควิชเป็นที่ทราบกันดี ซึ่งอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวออสเตรเลียเกิดความรู้สึกต่อต้านวัคซีน “นักเทนนิสชื่อดังระดับโลกอาจมีอิทธิพลชักจูงคนทุกวัย” ศาลระบุ

เวลานี้ ทนายความของยอโควิชแย้งว่า นักเทนนิสชายมือหนึ่งของโลกผู้นี้ไม่เคยบอกให้ประชาชนอย่าฉีดวัคซีน และการตัดสินใจโดยรัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองไม่ได้อยู่บนหลักความจริง

แต่คณะผู้พิพากษายกปฏิเสธอุทธรณ์ โดยระบุว่า ยอโควิชเลือกไม่ฉีดวัคซีนมาเป็นเวลากว่า 1 ปี ตั้งแต่มีวัคซีน และรัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองมีความกังวลกับรายงานที่ว่า กลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีนเห็นยอโควิชเป็นวีรบุรุษและเป็นสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพในการเลือก (ไม่ฉีดวัคซีน)

“ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่า ยอโควิชได้รับการพิสูจน์ว่ามีความเสี่ยง (ต่อโควิด-19) หรือไม่ แต่อยู่ที่ว่ารัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองจะ “พอใจ” หรือไม่เท่านั้น บุคคลอื่นในตำแหน่งรัฐมนตรีอาจไม่ยกเลิกวีซ่าของยอโควิชอย่างที่รัฐมนตรีคนนี้ทำ” คณะผู้พิพากษาระบุ

 

เอกสารของศาลยังมีบทความข่าวบีบีซีออนไลน์ “โนวัก ยอโควิช พูดอะไรเกี่ยวกับวัคซีนกันแน่?” เป็นหลักฐานที่รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลียใช้ประกอบกับเหตุผลยกเลิกวีซ่าของยอโควิช

บทความข่าวดังกล่าวมีความคิดเห็นของนักเทนนิสชายมือ 1 ของโลกผู้นี้ รวมถึงที่เขากล่าวว่า “ต่อต้านการฉีดวัคซีน” ก่อนจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19

แม้ว่าภายหลังยอโควิชจะชี้แจงจุดยืนว่า เขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และจะเปิดใจ แต่ต้องการมีตัวเลือกที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดต่อร่างกายตน และทนายความจะใช้บทความข่าวดังกล่าวเป็นหลักฐานเช่นกัน โดยอ้างว่ายอโควิชไม่ได้ถูกถามถึงความคิดเห็นในสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ศาลระบุว่า ยอโควิชไม่ได้พูดอะไรที่เสนอแนะเพื่อ “เปลี่ยนทัศนคติ” ในที่สาธารณะ หรือเมื่อถูกสัมภาษณ์โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลของออสเตรเลีย

 

ทั้งนี้ ยอโควิชถูกเนรเทศหลังคำตัดสินของศาล โดยกลับมาถึงบ้านในกรุงเบลเกรด เซอร์เบีย เมื่อวันอังคารที่ 18 ม.ค. ต่อมา หนังสือพิมพ์เดอะซันรายงานเมื่อวันพุธที่ 19 ธ.ค. ว่า ยอโควิชกำลังพิจารณาฟ้องรัฐบาลออสเตรเลียเป็นเงิน 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 198 ล้านบาท) ในข้อกล่าวปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างเลวร้าย

เดอะซันอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อซึ่ง “ใกล้ชิด” กับตัวแทนของยอโควิชว่า จำนวนเงินดังกล่าวจะรวม “เงินรางวัล” ที่เขาอาจได้รับหากได้รับอนุญาตในการแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น แกรนด์ สแลม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โนวัก ยอโควิช จ่อฟ้องร้องรัฐบาลออสเตรเลียเรียกค่าเสียหายก้อนโต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน