บึ้มสนั่น – วันที่ 21 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า รถบรรทุกระเบิดสำหรับทำเหมืองพุ่งชนกับจักรยานยนต์ในเมืองทางตะวันตกของกานา ประเทศในแอฟริกาตะวันตก เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้ระเบิดดังกล่าวปะทุอย่างรุนแรง ซึ่งคร่าชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 17 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 59 คน ในจำนวนนี้ 42 คน อยู่ในโรงพยาบาลหรือศูนย์การแพทย์ บางคนอยู่ในอาการสาหัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในย่านอาเปียเต ใกล้เมืองโบโกโซ ห่างจากกรุงอักกราไปทางตะวันตกประมาณ 300 กิโลเมตร แรงระเบิดทำให้ถนนกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่และทำลายอาคารหลายสิบหลังกลายเป็นเป็นกองเศษไม้และโลหะที่เต็มไปด้วยฝุ่นคลุ้ง

The aftermath of the “huge explosion” which occurred on January 20 in Apiate between Bogoso and Bawdie in the Western Region of Ghana.

วิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เผยชาวบ้านที่วิ่งเข้าไปตรวจสอบความเสียหายท่ามกลางไฟไหม้และควันลอยคลุ้ง ขณะที่หน่วยกู้ภัยลุยซากปรักหักพังเพื่อค้นหาผู้รอดความตายและเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต

นายนานา อากูโฟ-อัดโด ประธานาธิบดีกานา ระบุว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมที่โชคร้ายและน่าเสียใจอย่างยิ่ง พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต

The aftermath of the “huge explosion” which occurred on January 20 in Apiate between Bogoso and Bawdie in the Western Region of Ghana.

ด้านนายเซดซี ซัดซี อาเมโดนู ทรองผู้ประสานงานองค์การจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ บรรยายสภาพของเมืองที่กลายเป็นความว่างเปล่ากับกองอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มหรือเสียหายว่า มันคือวันพฤหัสบดีทมิฬ จนถึงตอนนี้บ้านเรือนได้รับความเสียหายประมาณ 500 หลัง บางหลังพังถล่มลงมาหมด และบางหลังแค่มีรอยร้าว ตอนนี้เมืองเกือบจะเหมือนเมืองผีแล้ว

ส่วนนายอาเบนา มินตาห์ ผู้เห็นเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า คนขับรถบรรทุกกระโดดลงมาจากประตูรถ และตะโกนให้คนที่อยู่ใกล้ๆ อกห่างจากรถบรรทุกที่ลุกเป็นไฟ “ภายในไม่กี่นาที เราได้ยินเสียงระเบิด ฉันรู้สึกวิงเวียนและตกลงไปในพุ่มไม้ ฉันลุกขึ้นมาได้และเห็นร่างขาดกระจายบนท้องถนนถนน”

“AFP PHOTO /Eric Yaw Adjei/ConnectFM/TV3

รัฐบาลกานาแถลงข่าวว่า ตำรวจและผู้เชี่ยวชาญระเบิดของกองทัพกานาได้รับมอบหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการระเบิดครั้งที่สอง และใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยหลังการระเบิดดังกล่าว

ทั้งนี้ กานาประสบอุบัติเหตุร้ายแรงที่มีสาเหตุจากเชื้อเพลิงมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุด เมื่อปี 2560 ไฟไหม้รถบรรทุกก๊าซธรรมชาติในกรุงอักกรา ทำให้สถานีเชื้อเพลิง 2 แห่ง ระเบิด คร่าชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และนับสิบคนบาดเจ็บ

และเมื่อเดือนมิ.ย. 2558 ไฟไหม้ที่สถานีบริการน้ำมันคร่าชีวิตประชาชนที่เข้าไปหลบฝนตกหนักมากกว่า 150 ราย เชื่อว่าไฟน่าจะลุกลามจากเชื้อเพลิงที่ไหลไปกับน้ำท่วม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เซียร์ราลีโอนสลด รถบรรทุกน้ำมันระเบิดสนั่น เพลิงย่างสดแตะร้อยราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน