ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน “กระตุ้นภูมิ” หลังพบผู้ป่วยรายวันสูงเป็นประวัติการณ์

22 ม.ค. 2565 - 01:28 น.

ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน “กระตุ้นภูมิ” หลังพบผู้ป่วยรายวันสูงเป็นประวัติการณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน – วันที่ 21 ม.ค. รอยเตอร์ รายงานกระแสหวาดวิตกสถานการณ์ โรคโควิด-19 ใน ประเทศปากีสถาน หลังจากศูนย์ปฏิบัติการบัญชาการแห่งชาติ (เอ็นซีโอซี) ซึ่งควบคุมดูแลและรับมือกับโรคโควิด-19 ของปากีสถาน แถลงพบผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอีก 7,678 คน

ถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศนับตั้งแต่เผชิญหน้ากับไวรัสมรณะ ทั้งยังส่งผลให้อัตราการตรวจพบผลบวกของปากีสถานเพิ่มเป็นร้อยละ 12.93 สูงสุดในรอบ 2 ปี ขณะที่ยอดป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1.35 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 29,065 ราย

ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน

A girl waits as a healthcare worker prepares a dose of COVID-19 vaccine to administer at a vaccination centre in Karachi, Pakistan. Pakistan reported over 7,000 Covid-19 cases in a single day, its highest daily number of infections since the pandemic began, as the south Asian nation imposes new restrictions to curb the fast-spreading Omicron variant. REUTERS

แถลงการณ์จากเอ็นซีโอซีระบุอีกว่าพื้นที่วิกฤตคือนครการาจี เมืองเอกในแคว้นสินธ์ ซึ่งมีอัตราการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 24 ชั่วโมงสูงถึงร้อยละ 46.58 “ท่ามกลางการระบาดของโรคที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ มีคำสั่งห้ามรับประทานอาหารในที่ปิดในพื้นที่เมืองหรือเขตที่มีผลตรวจพบเชื้อบวกมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.นี้”

ขณะเดียวกันทางการปากีสถานอนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแก่ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ส่วนการฉีดวัคซีนให้เด็กอายุมากกว่า 12 ปีเป็นข้อบังคับสำหรับเด็กที่จะกลับไปเรียนในโรงเรียน และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีจะต้องเรียนในชั้นเรียนที่มีเพื่อนร่วมห้องไม่เกินครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด

ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน

People offer Friday prayers outside a market as the coronavirus disease (COVID-19) pandemic continues in Karachi, Pakistan, January 21, 2022. At least 7,678 cases in the past 24 hours pushed the positivity ratio to 12.93 per cent, the highest ever in the last two years. REUTERS/Akhtar Soomro

ด้าน นายแพทย์ไฟซาล มาห์มูด รองศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอากา ข่าน เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์จีโอว่า “เราอาจเห็นจุดสูงสุดหลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ตามด้วยการลดลงทีละเล็กทีละน้อย” และว่าจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกำลังเพิ่มสูงขึ้น พร้อมกล่าวเตือนว่าช่วงนี้ซึ่งเป็นเดือนยอดนิยมจัดงานแต่งงานทำให้มีความเสี่ยงว่าการระบาดจะกระจายอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ แม้ผู้ป่วยรายวันของปากีสถานจะน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่จำนวนการตรวจหาเชื้อราว 50,000-60,000 คนต่อวัน จากประชากรมากกว่า 220 ล้านคนทั่วประเทศ ถือว่าต่ำมากๆ หากเปรียบเทียบกับอินเดียซึ่งตรวจหาเชื้อเกือบ 2 ล้านคนต่อวัน และนั่นทำให้หลายฝ่ายคาดว่ายอดผู้ป่วยจริงน่าจะมากกว่าที่ทางการยืนยัน

ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน

A healthcare worker administers a coronavirus disease (COVID-19) vaccine during a door-to-door vaccination campaign in Karachi, Pakistan, January 11, 2022. REUTERS/Akhtar Soomro

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปากีสถานเร่งฉีดวัคซีน “กระตุ้นภูมิ” หลังพบผู้ป่วยรายวันสูงเป็นประวัติการณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง