รัฐประหาร!? กบฏปะทะเดือดบุกคุมตัวประธานาธิบดีบูร์กินาฟาโซ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐประหาร!? – วันที่ 24 ม.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโรช คาโบเร ผู้นำบูร์กินาฟาโซ ชาติในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ถูกกลุ่มติดอาวุธบุกเข้าควบคุมตัวแล้วนำไปไว้ยังค่ายทหาร หลังเกิดเหตุยิงปะทะกันดุเดือดบริเวณบ้านพักประธานาธิบดีในกรุงวากาดูกู

เหตุยิงปะทะดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นต่อจากเหตุที่ชาวบ้านได้ยินเสียงปืนจากภายในค่ายทหารหลายแห่งตลอดวัน ท่ามกลางแรงกดดันจากกองทัพที่มีต่อรัฐบาล เรียกร้องทรัพยากรเพิ่มเติมเพื่อให้กองทัพปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย

รัฐประหาร!?

ประธานาธิบดีโรช มาร์ก คริสเตียน คาโบเร ผู้นำบูร์กินาฟาโซ (บีบีซี)

ภายหลังเสียงปืนภายในค่ายทหารตลอดวันดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลบูร์กินาฟาโซ แถลงย้ำว่า กองทัพไม่ได้ก่อการยึดอำนาจ และสถานการณ์ยังอยู่ในความควบคุม กระทั่งเกิดเหตุยิงกันที่บ้านพักประธานาธิบดีข้างต้น

ด้านสถานการณ์ล่าสุดนั้นยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งชะตากรรมของประธานาธิบดีคาโบเร ว่าถูกกลุ่มใดนำตัวไปที่แห่งใด โดยข้อมูลทั้งจากหน่วยงานความมั่นคงบูร์กินาฟาโซและคณะทูนานุทูตต่างชาติขัดแย้งกันไปมา

รัฐประหาร!?

สภาพรถหุ้มเกราะของขบวนประธานาธิบดี (รอยเตอร์)

อย่างไรก็ดี การลงพื้นที่พบขบวนรถหุ้มเกราะของประธานาธิบดีคาโบเรใกล้กับบ้านพักและเต็มไปด้วยรอยกระสุนปืนยิงถล่ม พร้อมรอยเลือดในรถอีกคันหนึ่ง โดยชาวบ้านที่อยู่อาศัยในละแวก ระบุว่า ได้ยินเสียงปืนดังตลอดคืนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ สัญญาณอินเตอร์เน็ตในบูร์กินาฟาโซยังขัดข้องด้วย และยานลำเลียงพลหุ้มเกราะ 3 คัน พร้อมทหารติดอาวุธครบมือประจำจุดอยู่ที่ด้านหน้าตึกสถานีโทรทัศน์ของรัฐ

รัฐประหาร!?

สภาพภายในรถเต็มไปด้วยรอยเลือด (รอยเตอร์)

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีคาโบเร เผชิญกับการประท้วงขับไล่จากชาวบูร์กินาฟาโซต่อเนื่อง สืบเนื่องจากเหตุโจมตีทั้งจากกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส และกลุ่มก่อการร้ายอัลไคด้า ก่อเหตุโจมตีบ่อยครั้ง และรัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนพ.ย. 2564 ที่ค่ายทหารเมืองอินาตา แคว้นซวม ทางภาคเหนือของประเทศ มีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตถึง 49 นาย และพลเรือนอีก 4 ราย โดยทหารในค่ายดังกล่าวขาดแคลนทั้งยุทธภัณฑ์และเสบียงจนต้องล่าสัตว์เพื่อประทังชีพถึง 2 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุ

รัฐประหาร!?

ชาวบ้านออกมาชุมนุมสังเกตการณ์ภายในกรุงวากาดูกู (รอยเตอร์)

เหตุจับกุมตัวผู้นำบูร์กินาฟาโซข้างต้นยังทำให้มีประชาชนส่วนหนึ่งออกมาแสดงพลังสนับสนุนกองทัพให้ยึดอำนาจเพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย

ผู้ประท้วงบางส่วนบุกเข้าทำลายภายในสำนักงานของพรรคที่ประธานาธิบดีคาโบเรสังกัดอยู่ ทำให้กองทัพประกาศเคอร์ฟิวเวลา 20.00 ถึง 05.30 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน